Cổ Đại Menh Phuong Hoang

Published on July 18th, 2013 | by Jun Vũ

0

Mệnh Phượng Hoàng – Chương 2

Chương 2. Gang tấc

            Triêu Thần đứng phía sau vội hành lễ với ông ta.

Ông ta nhìn , chỉ bước nhanh về phía ta. Triêu Thần muốn tiến lên lại ta nháy , vội dừng bước.

Cố đại nhân tiến tới gần, nhìn thẳng vào ta, dữ tợn : “Thần tham kiến Đàn phi nương nương!” Trong lời của ông ta che giấu được ý hận thù, nó như từng đợt sóng mỗi lúc lớn ">, càng ngày càng nồng đậm hơn.

“Cố đại nhân.” Thiên Lục tiến lên phía trước. Mở miệng : “May mà lần này Cố thiếu gia sao, nếu Thiên Lục và tỷ tỷ chắc c yên t.”

Ta hơi kinh ngạc, bây giờ Thiên Lục như người khác hẳn.

Cố đại nhân nhìn ta, cười khẩy : “Lòng dạ nữ nhân là độc ác nhất, câu này rất phù hợp với con người của nương nương! Vì sao Hằng nhi tiến cung, chắc hẳn nương nương còn hiểu hơn cả vi thần, nhưng ngờ nó lại rơi vào kết cục như vậy! Nương nương cho rằng được Hoàng thượng sủng ái những việc người làm ra cần phải sợ sao?”

Liếc nhìn Thiên Lục cái, ta mỉa mai : “Cố đại nhân bản cung lòng dạ độc ác, bản cung chỉ có thể đại nhân ngài có như mù!”

“Ngươi!” Ông ta chỉ thẳng vào ta, nên lời, chỉ toàn là tức giận, chút cũng chưa giảm xuống.

Ông ta nhìn ta, hận thể đem ta chém thành ngàn mảnh.

Thiên Lục vội hỏi: “Đại nhân, bây giờ Cố thiếu gia sao rồi? Tỷ tỷ bảo Thiên Lục tới hỏi thăm, nếu thiếu loại dược liệu nào, ngài cứ tiếng.”

Cố đại nhân mặt lạnh băng : “Đa tạ Vinh phi nương nương quan t, Hằng nhi là con trai duy nhất của thần, thần để nó xảy ra bất cứ chuyện gì!” Ông ta lại nhìn về phía ta, nghiến răng : “Xem ra nương nương sợ Hằng nhi ở trong cung cản trở thăng tiến của người, nên mới vội vàng tìm cách diệt trừ nó sao?”

Ta ng ra, nhìn khóe miệng Thiên Lục nở nụ cười , giỏi, đem tất cả trách nhiệm đổ hết lên đầu ta. Thảo nào khi Thiên Phi kéo Cố Khanh Hằng vào chuyện này lại hề sợ hãi. Đúng thế. Trước kia Cố đại nhân vừa với ta, hai ta sử dụng thủ đoạn, ông ta tất nhiên tin chút nghi ngờ.

Mà bây giờ dù ta có việc này là mưu của Thiên Phi và Thiên Lục, e rằng ông ta cũng tin.

Nhưng ta cũng muốn .

Cố đại nhân tin chị em các , cứ tin . Đâu liên quan gì tới ta?

Ta cười khẩy tiếng : “Cố đại nhân rất đúng, bản cung Hoàng thượng khai ân giảm hai mươi trượng quá nương tay rồi. Nếu theo ý bản cung, thị vệ và cung nữ tư thông với nhau, vốn cần phải khai ân giảm đâu!”

Dứt lời, nhìn bọn họ, ta quay người bước .

Chắc hẳn lúc này, Cố đại nhân bị ta chọc cho tức đến vỡ phổi. Còn Thiên Lục, vì đau lòng Cố Khanh Hằng cực kỳ hận ta.

Triêu Thần vội đuổi theo sau, ta hít hơi sâu. Gác hai người kia qua bên nhắc đến, ta cuối cùng vẫn rất quan t đến Cố Khanh Hằng. Nhưng theo lời Cố đại nhân , ta cũng đoán được tình trạng của y bây giờ tồi tệ lắm.

Nói chung, đến cuối cùng vẫn là trong cái rủi còn có cái may.

Trở về Hi Ninh cung dùng bữa tối, Quyến nhi tiến vào : “Nương nương, Thái hậu hỏi người có đến Thiên Dận cung thăm Hoàng thượng ?”

Ta hơi ngây người mất lúc, yên lành, sao Thái hậu lại hỏi chuyện này?

Ta đành hỏi : “Đêm nay Hoàng thượng qua đêm ở Thiên Dận cung sao?”

Nàng gật đầu: “Dạ, nô tì sai người tới hỏi Lưu ng ng.”

Ta nghĩ ngợi, liền gật đầu : “Vậy lát nữa bản cung qua đó.” Thái hậu đột nhiên muốn Quyến nhi hỏi ta như vậy, chắc c là có chuyện muốn ta đến Thiên Dận cung, chi bằng ta cứ nhận lời .

Nghe thế, Quyến nhi mới quay đầu liếc nhìn về phía sau cái, lập tức có cung nữ tiến vào, đem thứ gì đó đặt lên bàn, lại nghe Quyến nhi : “Thái hậu bảo, nương nương tiện đường mang chén thuốc trị ho này cho Hoàng thượng.”

Tầm nhìn đến hộp đựng thức ăn bàn, ta kìm được bật cười, Thái hậu quan t đến Hoàng thượng, nhưng lại muốn tự thăm, mà muốn ta .

Nhưng ều duy nhất ta hiểu, chẳng phải người bà thương nhất là Diêu phi sao? Việc này sao lại để Diêu phi ?

Đang nghĩ, Quyến nhi cúi người : “Nương nương nếu còn việc gì, nô tì xin cáo lui trước.”

Thấy ta gật đầu, mới dần lui xuống.

Triêu Thần bước lên trước, mở nắp hộp đựng thức ăn ra, đưa tay chạm vào, mở miệng : “Nương nương, xem ra chúng ta phải đến Thiên Dận cung nhanh chút, nếu canh này nguội mất.”

Ta gật đầu, dặn ra ngoài chu bị kiệu.

Triêu Thần chỉ ra trong chốc lát lại trở về ngay, rằng kiệu chu bị xong từ lâu. Ta biết do Thái hậu chu bị, nhưng cũng gì. Bảo Triêu Thần cầm hộp thức ăn c thận, rồi bước thẳng ra cửa.

Triêu Thần đỡ ta lên kiệu, trong khoảnh khắc màn kiệu sắp hạ xuống, ta đưa tay ngăn lại, với : “Đưa hộp đồ ăn cho bản cung.” Bên ngoài trời rất lạnh, đồ ăn bên trong mang lúc nguội ngay.

Triêu Thần vâng tiếng, vội vàng đưa hộp đựng thức ăn cho ta.

C thận ôm nó vào lòng, ta cảm giác được kiệu từ từ nâng lên.

Ta tựa vào tấm đệm mềm mại phía sau , nhắm lại. Ngày hôm nay, ta cũng hơi mệt mỏi. Đã có quá nhiều chuyện xảy ra cùng lúc.

Cũng biết qua bao lâu, mới cảm kiệu từ từ dừng lại. Triêu Thần vén màn kiệu lên, giọng : “Nương nương, tới nơi rồi ạ.”

Ta bước ra ngoài, vội nhận hộp đồ ăn tay ta, đưa tay kia ra đỡ ta xuống.

Ta và cùng bước lên bậc thềm, lập tức Lưu Phúc ra nghênh đón, : “Lão nô tham kiến nương nương.”

Ta bảo y miễn lễ, rồi hỏi ngay: “Hoàng thượng ở trong đó sao?”

Y vội : “Dạ có ạ, nương nương tới đúng lúc. Hoàng thượng vừa từ Ngự thư phòng về, lúc này nghỉ ngơi. Để lão nô thay người thông báo với Hoàng thượng tiếng.” Nói xong, y xoay người muốn ngay.

“Lưu ng ng.” Ta gọi y lại, : “Không cần đâu, Lý ng ng có bên trong ? Bản cung muốn tự mình vào đó.”

Lưu Phúc xoay người lại cười : “Hoàng thượng bảo Tiểu Lý Tử xuất cung tới Cố phủ, bên trong có ai hết, Hoàng thượng muốn nghỉ ngơi. Không ai dám bước vào.”

Ta hơi kinh ngạc, ngờ Hạ Hầu Tử Kh lại bảo Lý ng ng Cố phủ. Nghe Lưu Phúc , vừa mới trở về tẩm cung, nghĩ chắc Lý ng ng cũng vừa mới xuất cung lâu. Nhưng Lưu Phúc lại Hoàng thượng muốn nghỉ ngơi, ai dám bước vào. Như vậy ta đến sao y lại dám vào thông báo?

Nghĩ thế, khóe miệng khẽ cười, biết ta đến ư?

Thế nên, ta liền mở miệng với Lưu Phúc: “Nếu Hoàng thượng nghỉ ngơi cần phải thông báo.” Ngoái đầu lại dặn dò Triêu Thần: “Ngươi chờ bên ngoài, thứ kia đưa cho bản cung.”

“Dạ.” Nàng đáp lời, đem hộp đựng thức ăn đưa cho ta.

Lúc quay người lại Lưu Phúc giúp ta đẩy cửa ra.

Bước vào trong, ta cảm luồng hơi ấm từ lò sưởi phả vào mặt. Hắn bị bệnh, nên lò sưởi trong cung e là tăng thêm mớ.

Ta lời nào, nhàng đến, mặc y phục nằm long sàng, chắc là ngủ, ta vào, cũng hề nhíu mày. Đưa tay để chiếc hộp xuống, rón ra rón rén tiến lại gần, giơ tay muốn kéo chăn cho . Hắn bỗng nhiên đặt tay lên thái dương, mở miệng : “Tiểu Lý Tử, trẫm nhức đầu quá, đầu rất đau.”

Ta kinh ngạc, muốn lên tiếng truyền thái y, lại nghe : “Ngươi vừa mới về, thế Diêu gia có động tĩnh gì ?”

Diêu gia?

Kinh ngạc nhìn người đàn ông trước mặt, phải muốn Lý ng ng đến Cố phủ ư? Sao lại đột nhiên hỏi Diêu gia làm gì?

Không nghe ta trả lời, mở choàng ra, ta ngồi cạnh giường, ánh lộ căng thẳng, trầm giọng : “Đàn phi, sao lại là ?”

Ta vội đáp: “Thái hậu muốn thần thiếp mang thuốc trị ho đến cho Hoàng thượng, ngoài kia Lưu ng ng người nghỉ ngơi, thần thiếp dám để y vào bẩm báo, sợ quấy rầy người nghỉ ngơi.”

Không biết có phải vì ta nhắc tới “Thái hậu” hay mà đôi tức giận của rốt cuộc cũng dịu xuống, nhìn thoáng qua phía sau ta, lạnh nhạt hỏi: “Mẫu hậu muốn mang đồ đến?”

Ta biết chắc c là muốn nhìn xem Thái hậu hay người của Hi Ninh cung có đến hay , kết quả, đành để cho thất vọng rồi,  bởi vì chỉ có mình ta tới.

Ta gật đầu tiến lên dìu , đặt tay bên môi ho khan cơn dài, mày nhíu chặt lại. Ta mới nhớ đến vừa mới kêu nhức đầu lắm, liền mở miệng : “Thần thiếp truyền thái y tới khám cho Hoàng thượng.”

Hắn gì, ta tới cửa, gọi Lưu Phúc, y vội chạy tới hỏi ta:” Nương nương có chuyện gì ạ?”

Ta :” Hoàng thượng khó chịu, ngươi truyền thái y đến Thiên Dận cung.”

Nghe thế, mặt y biến sắc, vội vàng vâng dạ rồi chạy .

Xoay người lại, tới bàn bên cạnh, bưng chén thuốc từ trong hộp đựng thức ăn ra, đưa cho :” Hoàng thượng tỉnh vừa đúng lúc, nếu chén thuốc này lại phải h nóng.”

Hắn đưa tay nhận lấy, ngước liếc nhìn ta cái, giọng hỏi: “Tay làm sao thế?”

Không tự chủ được liếc nhìn tay phải của mình cái, là lợi hại, vừa rồi ta dùng tay trái cũng phát ra sao? Sao ta cảm ánh của nhìn thứ gì, chỉ cần trong tầm nhìn đều nhìn trọng ểm?

Nghĩ thế lại muốn cười.

Hắn ta trả lời, thẳng:” Trẫm chưa từng biết , hóa ra chép kinh văn mệt như vậy sao?”

Ta ng người, nghĩ ngợi, dứt khoát đề cập đến việc cổ tay bị thương. Liền cười :” Thần thiếp lâu rồi cầm bút, có chút quen, qua hai ngày lại bình thường thôi.”

Hắn “Ừm” tiếng, cũng gì nữa, chỉ ngửa đầu uống hết chén thuốc.

Để bát lại bàn, dìu dựa vào tấm đệm mềm mại phía sau lưng, giơ tay chạm vào trán của ,   giảm sốt. Hắn khẽ liếc qua nhìn ta, nhưng cũng lời nào. Ta :” Hôm nay Thái hậu hỏi thần thiếp, bệnh tình của Hoàng thượng thế nào.”

Hắn lúc này mới có chút phản ứng, hời hợt mở miệng hỏi:” Vậy sao?”

“Thần thiếp chỉ đúng , đêm qua ho khan dữ dội, lúc lên triều vẫn còn bị sốt cao.” Vừa vừa nhìn sắc mặt của , biết có phải ảo giác hay , ta nhìn bên môi lên nụ cười như có như .

Hạ Hầu Tử Kh à, nếu biết tất cả chuyện xảy ra ở ngoài Thiên Dận cung đêm ấy, như thế chắc c sớm biết ta hôm nay tới Hi Ninh cung giúp Thái hậu chép kinh văn. Đêm qua đến Cảnh Thái cung, phải chăng còn có nguyên nhân khác. Hắn muốn Thái hậu biết bệnh tình của ?

Có lẽ đêm qua căn bản chưa hề uống thuốc?

Vì thế tối hôm qua mặt Lý ng ng mới kinh hoàng sợ hãi, lo sợ xảy ra chuyện gì. Hoảng sợ nhìn người đàn ông ngồi trước mặt. Cũng vì thế nên mới muốn truyền thái y đến khám?

Ngoái đầu nhìn lại, nhìn hộp đựng thức ăn bàn, như vậy thứ này do Thái hậu sai ta mang đến, là thỏa hiệp phải ?

Mặc dù ta biết giữa mẹ con rốt cuộc xảy ra chuyện gì, nhưng tóm lại tg.

“Đàn phi.” Hắn bỗng nhiên gọi ta.

Ta giật mình, vội quay người lại nhìn , bàn tay bỗng nhiên đưa đến nắm chặt lấy tay của ta, cười như trêu tức :”Trẫm phát , càng ngày càng thông minh, ều này khiến cho trẫm có chút cảm giác bị uy hiếp.”

Nhìn thẳng vào đôi th thúy của , ta cười nhạt:” Thần thiếp dù có thông minh, nhưng mà cũng chỉ nằm trong lòng bàn tay của người thôi.”

Hắn khẽ hừ tiếng, nhắm hai lại.

Một lúc sau, nghe Lưu Phúc ở bên ngoài gọi vào:” Nương nương, Vương thái y tới rồi ạ.”

Hạ Hầu Tử Kh có ở đây thế mà Lưu Phúc lại gọi ta. Chắc y tưởng Hạ Hầu Tử Kh ngủ chăng?

Ta quay đầu lại : “Mời Vương đại nhân vào .”

Sau đó nghe tiếng mở cửa, Vương thái y bước nhanh đến, quỳ xuống :” Vi thần tham kiến Hoàng thượng, Đàn phi nương nương.”

Ta đứng dậy lui sang bên cạnh, mở miệng :” Thái y mau đến khám cho Hoàng thượng , Hoàng thượng nhức đầu vô cùng.”

Nghe thế, y vội vàng đứng lên, tiến đến bên giường.

Hạ Hầu Tử Kh vẫn mở , Vương thái y c thận bắt mạch cho , lát sau mới mở miệng :” Thần to gan. Sáng mai xin Hoàng thượng nghỉ ngơi đừng lên triều hôm.”

Ta hoảng sợ, vội hỏi:” Bệnh tình của Hoàng thượng rất nghiêm trọng sao?”

Nghe ta hỏi như vậy, Vương thái y mới :” Nương nương cần lo lắng, thần chỉ muốn Hoàng thượng nghỉ ngơi ngày thôi. Hoàng thượng giảm sốt, chỉ cần nghỉ ngơi tốt, đương nhiên đau đầu nữa.”

Thì ra là như vậy, làm cho ta còn tưởng rằng bệnh tình của rất nghiêm trọng.

Người giường đột nhiên mở miệng :” Vương thái y già rồi nên mờ rồi phải ?”

Ta kinh ngạc, nhìn Vương thái y cũng kinh ngạc xoay người lại, nhưng Hạ Hầu Tử Kh vẫn mở , lạnh lùng :” Rõ ràng trẫm vẫn chưa giảm sốt, bệnh của trẫm cũng phải chỉ nghỉ ngơi là có thể khỏe ngay được.”

Ta ngạc nhiên.

Vương thái y hiểu được gì đó, vội cúi đầu :” Dạ, thần già rồi nên mờ. Hoàng thượng hai ngày liền hề giảm sốt…”

Hắn lúc này mới : “Ừ, ngươi lui xuống .”

“Dạ, thần xin cáo lui.” Vương thái y lau mồ hôi, luống ca luống cuống lui xuống.

Nhìn người giường, mở , lại muốn đưa tay kéo ta. Tiến đến, cầm tay , nghe :” Đàn phi biết khi trở về với Thái hậu thế nào rồi chứ?”

“Dạ.” Ta đáp lời, nhưng mà sao ta cảm lần này chỉ muốn gạt mình Thái hậu vậy?

Nhưng sau lúc lại ho khan.

Ta giúp vỗ : “Hoàng thương vẫn nên nghỉ ngơi ngày , có được ?”

Dù sao cũng muốn thái y nghỉ ngơi cũng khỏe được, vậy nghỉ ngơi ngày cũng có gì đáng ngại cả.

Hắn lại lắc đầu : “Bệnh của trẫm cũng quá nghiêm trọng, mấy ngày gần đây triều chính quá nhiều việc, trẫm thể nghỉ ngơi được.”

Ta mới nhớ đến dường như việc triều chính từ năm ngoái dồn dập liên miên. Khi ấy, là thiên tai do tuyết đóng băng, quả thực quá nghiêm trọng. Nhưng mà bây giờ, hiểu muốn vội vàng làm gì.

Nhưng mà việc này ta tất nhiên hỏi . Chỉ :” Vậy thần thiếp xoa bóp giúp Hoàng thượng.” Nói xong, buông tay ra, ngón tay để lên trán , nhàng xoa.

Hắn lời nào, ta cũng hề mở miệng, chỉ chuyên t giúp xoa thái dương.

Hắn thỉnh thoàng lại ho khan mấy tiếng, ngoài ra cũng có tiếng động nào khác, ta tưởng rằng ngủ.

Muốn rút tay lại, nhưng trong nháy , bàn tay giơ ra, kéo tay của ta. Nhẹ giọng :” Trẫm cho rằng hôm nay đến, hỏi tới chuyện của Cố Khanh Hằng.”

Ta hơi ngơ ng, bỗng nhiên ngồi thẳng dậy, mở ra nhìn thẳng vào ta.

“Sao hỏi chuyện của y?”

Hỏi ta như vậy, nhưng khiến ta khó hiểu.  Hắn phải rất chán ghét việc ta quen biết Cố Khanh Hằng sao? Bây giờ lại tốt bụng, chủ động hỏi ta việc này.

Cắn môi, mở miệng :” Hoàng thượng khai ân, giảm cho y hai mươi trượng, thần thiếp thầm thay y cảm ta người, vì thế nên cần hỏi.”

Hắn khẽ hừ tiếng :” Trẫm vốn dĩ còn muốn đánh y thêm hai mươi trượng nữa.”

Ta nhịn được cười, biết đùa.

Hắn xuống giường bước , ta hơi kinh ngạc, vội vàng đứng dậy theo, nghe :” Thực ra hai mươi trượng kia giảm hay giảm đều sao cả, cho rằng mẫu hậu thực đánh chết y à? Hừ, đây là con trai độc nhất của Cố Địch Vân đó.”

Ta im miệng gì, Thái hậu mặc dù thích thế lực của Diêu gia hơn, nhưng cuối cùng vẫn nghĩ đến việc cân đối thế lực của các đại thần.

Đi về phía trước vài bước, lại :” Mẫu hậu làm như vậy, chẳng qua là để cho trẫm ban cho Cố gia món nợ ân tình mà thôi.”

Ta có chút kinh ngạc, xem ra mẹ con bọn , trong việc chính vẫn là mưu mà hợp (*). Vì giang sơn của Hạ Hầu gia, mẹ con đều đồng lòng, ăn ý đến thế.

* Không bàn bạc mà vẫn cùng suy nghĩ.

Ta bỗng nhiên nhớ đến chuyện giả bộ trước mặt Thái Hậu, vì cái gì mà lại làm như thế?

Ta đuổi theo, buột miệng hỏi:” Vậy…Vậy Hoàng thượng tin y tư thông với cung nữ sao?”

Hắn bỗng nhiên khẽ liếc nhìn ta, tim ta khẽ loạn nhịp, bèn cúi đầu. Có phải ta nên hỏi lời này?

Vậy mà lại trách cứ ta, chỉ cười tiếng:” Trẫm cho rằng, nếu y thích cung nữ trong hậu cung của trẫm, trẫm cũng ngại ban tặng cho y.”

Chưa đợi ta kịp phản ứng, kéo tay của ta, bước nhanh ra ngoài.

Mà ta còn nghĩ đến lời vừa .

Ban tặng cung nữ cho Cố Khanh Hằng, vậy Cố Đại Nhân lại cho rằng các thân phận thấp kém xứng với nhà họ Cố. Ôi, lúc trước ông ta đối với ta phải cũng như thế sao? Có ều, Cố Khanh Hằng tất nhiên cũng đồng ý.

Y quả rất cố chấp.

Lưu Phúc chúng ta ra ngoài, hơi hoảng sợ, vội xoay người lại lấy áo lông chồn của chạy theo, giúp khoác thêm vào, giọng :” Đêm rất lạnh, sao Hoàng thượng còn chưa ngủ?”

Hắn “Ừm” tiếng, mở miệng :” Các ngươi đều lui xuống hết .”

Lưu Phúc giật mình, khẽ run rẩy, cuối cùng vẫn vâng dạ sau đó lui xuống.

ều ngay lập tức, toàn bộ phía ngoài Thiên Dận cung đều vô cùng vắng , ngoài những chiếc đèn lồng bị gió thổi lay động có lấy bóng người.

Hắn kéo ta, đứng ở đầu dãy hành lang dài hun hút của Thiên Dận cung, tay vịn vào lan can cẩm thạch được êu khắc tỉ mỉ, ánh nhìn xa xa về phía trước. Mùa này, trời đêm thường có nhiều sao, chỉ bầu trời đen tối u.

Ta liếc nhìn , bỗng nhiên mở miệng :” Nàng và Cố Khanh Hằng là thanh mai trúc mã.”

Lời của giống như cảm thán vậy.

Ta chỉ gật đầu.

Hắn lại :” Lớn lên cùng nhau…”

Ta chỉ cảm t trạng đột nhiên chùng xuống, nhớ đến Phất Hi năm đó sao?

Cho nên mới có thể thanh mai trúc mã.

Cho nên mới lớn lên cùng nhau. Hắn bỗng nhiên cúi đầu nhìn ta, hỏi:” Nhưng, lại chưa từng y sao?” Kinh ngạc nhìn người khuôn mặt khôi ngô của đàn ông trước mặt, ta muốn hỏi, như vậy, và Phất Hi sao? Hắn sao?

Tay bị cầm hơi run rẩy, trong lòng cười nhạo bản thân ngốc nghếch. Nếu phải Phất Hi, sao có thể trong mơ cũng gọi tên của ấy? Nếu , sao có thể sủng ái Thiên Lục như vậy?

Nếu , vừa rồi sao lại hỏi ta như vậy…

            Ta cười khổ tiếng, : “Chữ này quá th sâu, năm đó thần thiếp còn quá trẻ, tất nhiên biết ý nghĩa sâu sắc của nó.”

Bên tai ta, lại vang lên câu của Cố Khanh Hằng, Tam nhi của ta, rốt cuộc trưởng thành…

Giọng của y dịu dàng, nụ cười rộ lên như cơn gió đầu xuân.

Mỗi lần nhớ tới, trái tim ta giống như bị thứ gì đó nhàng chạm vào, khẽ nhói lên từng cơn.

Nhưng ra ta lại giật mình, nếu lúc này hỏi ta có hay , ta nên trả lời thế nào?

May mắn thay, chỉ giọng cười , đưa tay ôm ta vào lòng, cũng hỏi ta gì nữa.

Bàn tay ta bất giác đặt lên người , luôn qua lớp áo choàng dày người với vào bên trong. Những ngón tay xẹt qua hình thêu rồng phiền phức trước , bỗng nhiên hơi đau đau.

Ta giọng gọi : “Hoàng thượng…”

“Ừ?” Hắn ừ xong lại cúi đầu nhìn ta.

Ta hơi hít hơi, mở miệng : “Hoàng thượng còn đau đầu ?”

Hắn dường như hơi ngạc nhiên, lại đáp “Ừ” lần nữa.

Ngước , nhìn khuôn mặt lạnh lùng của người đàn ông trước mặt, từng đường nét ràng khuôn mặt làm cho ta có cảm giác mông lung. Rõ ràng chỉ gần trong gang tấc nhưng lại thể nào chạm đến được.

Chẳng biết tại sao khi ở chung với , nhất là những lúc yên tĩnh, ta nhớ tới tiên sinh của ta, nhớ tới Tô Mộ Hàn.

Khi đó ta và y, cách nhau tấm màn che, từ ba năm trước cho tới sau ba năm này.

Đến tận bây giờ, cuối cùng tấm màn che kia có thể vén lên nhưng tiên sinh của ta còn ở đó nữa.

Nhưng ta và Hạ Hầu Tử Kh, ràng gần nhau trong gang tấc như vậy, thậm chí ta có thể ôm chặt lấy , nhưng làm thế nào cũng thể chạm vào trái tim .

Có phải vì trong lòng , người bước vào nên dù ta cố gắng thế nào, cũng chỉ ta đứng bên cạnh , mà phải ở trong lòng hay ?

Gió lạnh khẽ phất qua mặt, làn da bỗng nhiên mát lạnh.

Đủ tỉnh chưa? Tỉnh rồi.

Khóe miệng bất giác nở nụ cười đau khổ, ai đế vương vô tình, biết chứ?

Hắn có tình.

Chỉ là tình của , cho từ năm năm trước…

Trong lòng từ từ  dâng lên nỗi đau đớn.

Ta đau lòng vì .

Ta giọng : “Hoàng thượng, nên về nghỉ ngơi sớm. Sáng mai, còn phải thượng triều.”

Lúc này, mới từ từ thu hồi ánh nhìn về phía xa xa, quay sang nhìn ta, cười nhợt nhạt, mặt thoáng tái nhợt. Tràn đầy dư của ngày xưa…

Ta chợt cảm ngây dại cả người.

Hắn bỗng nhiên cúi người, ghé sát bên tai ta, mỉm cười : “Trẫm tin , tin chuyện của và Cố Khanh Hằng.”

Ta giật mình.

Chẳng lẽ , chuyện cần yên tĩnh để suy nghĩ lâu như vậy, lại là chuyện của ta và Cố Khanh Hằng sao? Phải suy nghĩ lâu như vậy, mới có thể vui cười cho ta biết, tin ta.

Vòng tay của khẽ run lên, khóe miệng tươi cười chợt rút lại, dường như ngày càng trở nên xa xôi hơn.

Hắn lại : “Nàng tin trẫm chứ?”

Đôi bất ngờ mở to.

Hắn hỏi, ta tin ?

Nhưng ta biết, rốt cuộc muốn hỏi ta chuyện gì. Tin chuyện gì chứ? Chuyện của Phất Hi, hay là chuyện rắc rối giữa các phi tần trong hậu cung ngày hôm nay?

Hắn cũng đợi ta trả lời, vừa ôm ta vừa : “Trẫm mệt mỏi quá, về cung nghỉ ngơi trước, cũng trở về Hi Ninh cung . Chắc hẳn mẫu hậu chờ trở về bẩm báo.” Dứt lời cũng nhìn ta, xoay người bước nhanh.

Ta mở miệng nhưng vẫn gọi lại. Đứng ng ngơ lát, khẽ thở dài bước ra ngoài ện.

“Nương nương.” Từ xa Triêu Thần trông ta, vội chạy lại đỡ.

Triêu Thần đỡ ta xuống bậc thang, nghe giọng : “Nương nương, vừa rồi Thụy ng ng tới, người hôm nay muốn hỏi biết của Thư quý tần …” Triêu Thần liếc nhìn ta, ta hiểu ý, gật đầu bảo tiếp. Nàng nhích sát lại gần ta tiếp lời, “Phương Hàm phái người ều tra, mấy ngày nay, Thư quý tần luôn ở Ngọc Thanh cung, bước cũng rời. Như Ý cũng vậy.”

“Không có bất kỳ ai ra ngoài sao?” Ta nhíu mày hỏi.

Triêu Thần gật đầu : “Có, nhưng có bất kỳ mối liên hệ nào với Vinh phi.”

“Vậy với Tích tần sao?”

Triêu Thần lắc đầu: “Cũng có.”

Ta im lặng gì nữa, chuyện này phải do Thư quý tần ta cũng đoán được. Dù sao mối quan hệ của ta và Thiên Phi, cũng phải chuyện ngày ngày hai. Nhưng, ta nghĩ ra nếu phải ta, còn ai có thể giúp đỡ Thiên Phi?

Ta trước sau gì cũng tin chắc rằng, bằng đầu óc của Thiên Phi, hôm qua tuyệt đối thể nghĩ ra biện pháp vừa khôn khéo vừa hiểm hóc tránh được vòng sinh tử lớn như vậy, có thể đem việc này đổ lên đầu Cố gia cách hoàn hảo tổn hại gì đến mình. Biện pháp như vậy phải người bình thường nào cũng có thể nghĩ ra.

Triêu Thần ta lời nào, lại : “Hay là, để nô tì quay lại truyền lệnh cho phái người thầm ều tra c thận lại ?”

Ta lắc đầu, trầm giọng : “Không, việc này từ giờ cần nhắc tới nữa.”

Ta hơi lo lắng, bởi vì có người đứng phía sau tất cả màn kịch này, quan sát trực tiếp mọi chuyện. Nếu quả là như vậy, ta nhất định phải càng c thận hơn mới được.

Triêu Thần lúc này mới vâng dạ, ta lại : “Nhưng ngày mai ngươi nên trở về Cảnh Thái cung chuyến, bản cung giúp Thái hậu chép kinh văn, cả ngày ăn mặc sáng sủa thế này ổn. Ngươi tìm mấy bộ xiêm y đơn giản, thuần khiết chút mang đến cho ta.” Hôm nay, nhìn y phục Thái hậu mặc, ta mới nhớ tới việc này, may là hôm nay bà gì.

Thấy Triêu Thần gật đầu, ta lại giọng : “Nói với , lệnh cho thăm dò chuyện của Thái tử tiền triều và Phất Hi.”

Rõ ràng trong đôi Triêu Thần lên ngạc nhiên, nhưng thức thời biểu ra ngoài. Lúc này, ta và tới gần loan kiệu, đỡ ta lên, chỉ cúi đầu : “Dạ, sáng sớm ngày mai nô tì và trở về ngay. Nương nương thay y phục đơn giản, thuần khiết chút để với Thái hậu đến Phật đường mới phù hợp.”

Ta gật đầu, Triêu Thần thả màn kiệu xuống.

Loan kiệu được đoạn, ta loáng thoáng nghe có giọng của cung nữ truyền đến: “Ta mới nhìn thái y qua Khánh Vinh cung, ngươi long thai trong bụng Vinh phi nương nương có ổn hay …”

“Xuỵt, ngươi muốn sống nữa phải , những lời này có thể lung tung sao? Hơn nữa, Vinh phi nương nương có long thai, truyền thái y nhiều lần, là chuyện bình thường!”

Ta tò mò vén rèm xe lên, nhìn lại nơi phát ra tiếng kia.

Chỉ bóng lưng của hai cung nữ, dần dần biến mất sau bụi hoa bên cạnh, ta gọi loan kiệu dừng lại, đến lúc cỗ kiệu lên phía trước, còn nghe tiếng động gì nữa. Ta bỗng nhiên nghĩ tới dường như hơn cả tháng nay, mỗi lần Thiên Phi, sắc mặt của ta đều tốt.

Chẳng lẽ long thai trong bụng ta ều lạ thường?

Đầu ngón tay khẽ run run, nếu như vậy, người của thái y viện, sao dám giấu giếm!

Đây chính là tội chết!

Nhưng, theo lời vừa rồi của hai cung nữ kia, Thiên Phi mang thai, cho dù truyền thái y nhiều lần, cũng là chuyện bình thường .

Việc này nếu ta hỏi đến, khiến cho người khác chú ý. Tránh cho kẻ khác cho rằng ta nhằm vào long thai trong bụng ta.

Tới Hi Ninh cung, loan kiệu vừa mới hạ xuống, Quyến nhi chờ ở cửa cung, ta bước qua, vội chào đón : “Nương nương trở về, Thái hậu chờ người lâu.”

Ta gật đầu, theo vào.

Hạ Hầu Tử Kh tính là chu xác, biết Thái hậu chờ ta về bẩm báo, vì thế, cũng giữ ta lại.

Quyến nhi dẫn ta tới bên ngoài tẩm cung Thái hậu, đứng bên cạnh : “Nương nương, mời người vào trong, Thái hậu vẫn chưa nghỉ.”

Dứt lời, đẩy cửa ra cho ta.

Ta đẩy tay Triêu Thần ra, bước vào trong.

Chỉ được vài bước, nghe tiếng Thái hậu truyền đến: “Đàn phi trở về rồi sao?”

Ta khẽ giật mình, vội : “Dạ. Thần thiếp vừa mới trở về, nghe Quyến nhi Thái hậu chờ thần thiếp nên vội tới đây ngay.” Vòng qua tấm bình phong dài kia, ta về phía Thái hậu hành lễ.

Thái hậu cười bình thản : “Không phải Ai gia chờ ngươi trở về, chỉ muốn hỏi thăm bệnh tình Hoàng thượng thế nào?”

Ta lên phía trước, cúi thấp đầu : “Nước canh trị ho của Thái hậu, thần thiếp mang đến cho Hoàng thượng uống. Hoàng thượng người …” Ta lặng yên nhìn Thái hậu, hai tay khẽ nắm chặt, nghiến răng , “Hoàng thượng vẫn sốt cao chưa hạ, nhưng vẫn chịu nghỉ ngơi.”

Thái hậu gõ hộ giáp xuống mặt bàn, phát ra những tiếng vang khe khẽ, bà ngồi thẳng người : “Vậy mà Đàn phi trở về sao?”

Ta chỉ : “Hoàng thượng muốn nghỉ ngơi, bảo thần thiếp trở về.”

Thái hậu liếc nhìn ta, bỗng nhiên nghe bên ngoài có người : “Thái hậu, Vương thái y tới.”

Ta giật mình, vừa rồi phải Vương thái y khám bệnh cho Hạ Hầu Tử Kh sao? Thái hậu gọi y đến, nhất định để hỏi tình hình của , Vương thái y ra khỏi Thiên Dận cung sớm hơn so với ta. Nhưng, Thái hậu lại hỏi ta trước.

“Để cho y vào.” Thái hậu quay đầu nhìn ra ngoài, sau đó lại nhìn về phía ta, giọng , “Ai gia nghe Hoàng thượng truyền thái y, trong lòng yên nên phái người gọi y tới đây hỏi thăm. Nhưng nghĩ, ngươi trở về trước, bởi vậy nhịn được, gọi ngươi tới hỏi thăm trước.”

Trong lòng khẽ cười khẩy, trách được ban ngày Thái hậu hỏi ta như thế nào là “Hai lưỡi”, ra là muốn thăm dò lời của ta có lòng hay .

Nhưng, cho dù như vậy, ta cũng chỉ có thể cúi thấp đầu : “Thái hậu quan t long thể Hoàng thượng, thần thiếp rất hiểu.”

Thái hậu lại : “Không còn chuyện gì nữa, ngươi trở về nghỉ ngơi .” Thái hậu hơi nghiêng người liếc nhìn qua tấm bình phong, ta biết muốn ta và Vương thái y đối mặt.

Phía sau nghe tiếng của Vương thái y bước vào, ta cúi người hành lễ với Thái hậu rồi xoay người bước sang bên cạnh tấm bình phong, thẳng tới cửa.

Quyến nhi giúp ta mở cửa, giọng : “Nương nương trở về buồng sưởi ấm ở phía đông luôn, hay là…”

“Về thẳng đó , hôm nay bản cung cũng mệt rồi.” Ta nhìn Quyến nhi, chỉ đưa tay cho Triêu Thần đỡ về phía cửa.

“Nô tì cung tiễn nương nương.” Giọng của Quyến nhi vang lên phía sau.

Đi ra được mấy bước, Triêu Thần mới hỏi: “Nương nương, nô tì nhìn Vương thái y vào, Thái hậu khỏe sao ạ?”

Ta cười nhạt tiếng, cũng trả lời.

Đi được vài bước, ta bất giác quay đầu lại.

“Nương nương…”

Triêu Thần giọng gọi ta, ta lắc đầu, xoay người lại nhắm hướng phòng sưởi ấm phía đông bước .

Lần này, chính là để nhìn nhận, lời của Hoàng thượng và Thái hậu, rốt cuộc ai nặng ai .

ều nếu Vương thái y khác ta, như vậy ngày mai Thái hậu nhìn ta bằng ánh khác.

Ngày hôm sau, Triêu Thần mới ra bao lâu trở về. Ta hơi kinh ngạc, phải ta trở về Cảnh Thái cung lấy y phục sao? Sao lại trở về nhanh như vậy?

Xoay người lại, người bước vào còn có cả Quyến nhi.

Quyến nhi bước hành lễ với ta : “Nô tì thỉnh an nương nương.”

Ta khẽ nhíu mày, nhìn Quyến nhi hỏi: “Sớm như vậy, ngươi đến có việc gì? Chẳng lẽ Thái hậu tìm bản cung có việc gì sao?”

Quyến nhi cười : “Nương nương quả nhiên liệu việc như thần.”

Lời của ta vừa thốt ra làm ta kinh ngạc, chẳng lẽ hôm qua Vương thái y bẩm báo bệnh tình của Hạ Hầu Tử Kh theo lời của sao? Vì thế mới sáng sớm Thái hậu phái người tới tìm ta để ‘răn dạy’ sao?

Ta nghĩ ngợi nghe Quyến nhi : “Thái hậu , nương nương hôm qua chép kinh văn rất chuyên t, cần phải phải dùng kỳ hạn mười ngày ấy nữa, nương nương người hãy hồi cung ạ.”

Lời của Quyến nhi khiến ta giật mình.

Ta thực nghĩ tới tới là vì chuyện này.

Quyến nhi lại : “Nô tì tới truyền lời Thái hậu, giờ xin cáo lui trước.” Nàng hướng về phía ta cúi người xong liền lui xuống.

Ta ngơ ng nhìn theo bóng lưng của Quyến nhi, mờ mịt đứng dậy.

Triêu Thần tới bên cạnh ta : “Như vậy nô tì cũng cần trở về lấy y phục giúp nương nương nữa.”

Ta chỉ mới chép kinh Phật được ngày cho ta trở về. Thái hậu hành động như vậy khiến ta khó hiểu.

Trở về Cảnh Thái cung, mọi người nhìn ta ai nấy đều kinh ngạc. Đừng bọn họ, ngay cả ta cũng phản ứng kịp.

Chỉ có mình Phương Hàm, mặt của vẫn nhàn nhạt như trước, phảng phất khuôn mặt khiến ta cảm dường như sớm biết việc này.

Cho mọi người lui xuống, giữ lại mình Phương Hàm trong phòng, bước lên phía trước hỏi: “Tay nương nương đỡ nhiều chưa?”

Ta gật đầu, chỉ hỏi : “Vãn Lương đâu?”

“Bị giam trong phòng kín, hôm nay mới ngày thứ hai, còn ngày nữa thả ra.” Lời của Phương Hàm vẫn bình thản, nhàng như trước.

Ta im lặng gì, còn ngày nữa, vậy là ngay cả ta cũng thể thăm được.

Một lúc sau, ta mới mở miệng : “Đáng lẽ hôm nay cho Triêu Thần về Cảnh Thái cung vì muốn giúp bản cung tra chuyện .”

Phương Hàm rót trà, đưa tới tay ta, giọng hỏi: “Nương nương có chuyện gì?”

Nâng lên uống hớp, ta nghĩ ngợi chút mới : “Bản cung muốn biết quan hệ giữa Thái tử tiền triều và Phất Hi. “

Vẻ mặt của Phương Hàm hơi hoảng hốt, nhưng chỉ trong chớp khôi phục trấn định, hỏi ta: “Nương nương, yên lành  sao lại đến chuyện này?”

Quả nếu đem Thái tử tiền triều và Phất Hi cùng đặt vào mối quan hệ đúng là rất kỳ lạ. Dụ thái phi mặc dù ên, nhưng có thể như vậy, chuyện này nếu có lửa sao có khói.

Thấy ta gì, Phương Hàm lại mở miệng : “Nương nương, việc này tốt nhất người nên nhúng tay vào.”

Ta hơi ngạc nhiên nhìn Phương Hàm, vẫn cúi thấp đầu như trước, : “Nô tì biết nương nương nghe việc này từ đâu, nhưng, nô tì cho rằng, cho dù hai người bọn họ có quan hệ, nương nương cũng nên quan t tới. Mọi người đều biết, bọn họ đời nữa, có quan hệ hay cũng quan trọng, nhưng người muốn quan t, khiến cho vài người, đặc biệt quan t tới người.”

Nhìn nữ tử trước mặt, sắc mặt của vô cùng bình thản, hề có thay đổi nào.

Đưa tay đặt chén trà xuống, ta từ từ đứng lên.

Lời của Phương Hàm tất nhiên có lý.

Phất Hi và Thái tử tiền triều đều chết, giữa bọn họ có quan hệ hay , ra đối với ta chẳng liên quan gì. Ta cũng biết, nguyên nhân Phương Hàm khuyên ta nên ều tra việc này.

Hai người này, ở hậu cung thiên triều đều vô cùng mẫn cảm, chỉ cần sơ sẩy chút, ta rước họa vào thân.

Nhớ tới ngày ấy, Thái hậu chỉ nghe ta ra hai chữ “Thái tử”, mà nổi cơn thịnh nộ như vậy. Có lẽ, ta nên nghe lời Phương Hàm, để việc này trôi vào lãng quên .

Nhưng, hôm qua ở bên ngoài Thiên Dận cung, lúc câu “Thanh mai trúc mã”, chẳng biết tại sao, ta cứ suy nghĩ mãi, mỗi lần nhớ lại đều cảm lòng chua xót thôi.

Thực ra so với bất kỳ ai, ta luôn muốn biết chuyện năm đó của và Phất Hi.

Vì thế, nghe Phất Hi và Thái tử tiền triều có quan hệ, mới gấp gáp muốn biết hết mọi chuyện như vậy.

Phương Hàm thở dài tiếng : “Nương nương cần phải nhớ kỹ thân phận của mình.”

Ta biết, bất cứ chuyện gì liên quan đến Phất Hi, đối với Hạ Hầu Tử Kh, vẫn đều là ều cấm kỵ với . Mà chuyện của ta và Cố Khanh Hằng trước đây, cũng như chuyện của Thái tử tiền triều, là được nhắc đến.

Một lát sau, mới mở miệng : “Cô phải, là bản cung hồ đồ.”

“Nương nương…” Phương Hàm liếc nhìn ta,muốn gì đó xong lại thôi.

Ta cau mày : “Cô có chuyện gì, cứ đừng ngại.”

Phương Hàm giống như suy tính gì đó, mới giọng : “Nương nương có nghe tin tức liên quan đến long thai trong bụng Vinh phi ?”

Ta giật mình, nghĩ lại chuyện hai cung nữ đêm qua. Trầm giọng hỏi: “Long thai trong bụng Thiên Phi quả thực có chuyện sao?”

Phương Hàm vẫn lên mặt kinh ngạc, chỉ mở miệng : “Xem ra nương nương cũng nghe ? Hôm nay nô tì loáng thoáng nghe , có , người biết việc này, ngoại trừ nô tì chỉ có nương nương.”

Bỗng nhiên ta ngước nhìn Phương Hàm, như vậy là có người cố ý để cho ta và Phương Hàm nghe việc này?

“Nương nương việc này thế nào?” Phương Hàm giọng hỏi ta.

Ta từ từ đứng lên, thoáng ngẫm nghĩ chút rồi lại : “Ta nghĩ rằng muốn tìm người truyền tin tức kia rất khó. Như vậy, bây giờ chỉ có hai khả năng. Một là trong cung ai biết long thai trong bụng Vinh phi có ều khác thường, nhưng muốn tự mình ra tay cho nên muốn mượn tay ta thăm dò. Thứ hai, có lẽ chính Vinh phi thả phong thanh, nếu quả như vậy long thai trong bụng ta có vấn đề gì. Còn chuyện ta muốn mượn cơ hội này để làm gì, bản cung tạm thời chưa nghĩ ra.”

Đêm qua ta chỉ nhìn của bóng lưng hai cung nữ kia, nhìn sắc mặt Phương Hàm, ta cũng biết, cung nhân cho biết việc này, nhất định Phương Hàm cũng chưa mặt.

Thấy Phương Hàm gật đầu : “Vì thế lúc nô tì Ngự dược phòng lấy thuốc mỡ cho nương nương nhân tiện hỏi thăm chút. Nghe thái y vẫn bắt mạch cho Vinh phi, từ trước tới giờ chỉ có , đó là Tôn thái y.”

“Nói cách khác…”

Ngoại trừ Tôn thái y, vẫn chưa từng có thái y khác khám thai cho Thiên Phi. Như vậy long thai trong bụng có vấn đề hay , trở thành câu đố.

            Phương Hàm nhìn ta gật đầu, xem ra cũng có suy nghĩ giống ta.

ều việc này, ta muốn can thiệp, ta nghĩ trước hết nên quan sát cái .

Nếu chỉ duy nhất Tôn thái y bắt mạch cho Thiên Phi, ta nên có biện pháp tốt hơn. Nếu như long thai trong bụng ta có vấn đề, ta làm cho bộ mặt của ta lộ ra.

Ta chưa từng quên lời Ngọc Tiệp Dư ngày đó, muốn ta quan sát Thiên Phi.

Ngày hôm đó, lúc chạng vạng, nghe Thái hậu tự mình Thiên Dận cung.

Khóe miệng ta chợt nở nụ cười, có lẽ rất vui. Cuối cùng Thái hậu cũng đích thân tìm .

Thực ra, dù phải con ruột của Thái hậu, nhưng quan t của Thái hậu dành cho rất nhiều.

Ta nghĩ, ngoại trừ chuyện Phất Hi, có lẽ quan hệ giữa và Thái hậu chưa từng rạn nứt.

Mặc dù ta biết lần này rốt cuộc là vì chuyện gì. Nhưng cuối cùng, Thái hậu chịu nhường bước. Thời gian trôi qua từng ngày, thời hạn phạt Vãn Lương hết. Ta cho người thả ra, vì chỉ được uống ba ngày, suy yếu đến mức đứng thẳng được.”Nô tỳ tạ ơn nương nương khoan dung.” Nàng nhìn ta , c thận, suýt nữa té ngã. Ta vội đứng dậy, đỡ lấy , thoáng kinh ngạc, cúi đầu : “Nương nương thể, nô tỳ…”

“Vãn Lương.” Ta cắt ngang lời của , lắc đầu , “Lần này, bản cung xin lỗi ngươi.”

Vãn Lương mỉm cười : “Nếu nô tỳ làm Triêu Thần cũng đứng ra. Chuyện chúng nô tì cần làm đó là bảo vệ chu toàn cho nương nương.”

Ta đỡ ngồi lên chiếc ghế kế bên, thở dài tiếng : “Chỉ tiếc, lần này bản cung khiến các ngươi thất vọng rồi.” Không lật đổ được Thiên Lục, lại làm tổn hại đến Vãn Lương và Cố Khanh Hằng.

Vãn Lương : “Không, nương nương sai rồi. Việc này tất nhiên truyền đến tai Hoàng thượng, từ nay về sau, Hoàng thượng còn nghi ngờ nương nương là người của Cố đại nhân nữa. Người thử nghĩ xem, trong hậu cung này còn thứ gì có thể so sánh được với lòng tin của Hoàng thượng dành cho người? Vì thế ván này người cũng thua.

Ta hơi kinh ngạc, nhìn người trước mặt, mặc dù suy yếu nhưng từng chữ thốt ra hề giống lời của cung nữ.

Nghĩ vậy, ta khỏi bật cười.

Phải chăng vì lần này làm liên lụy đến Cố Khanh Hằng, nên ta cảm mình nhìn thấu mọi chuyện bằng Vãn Lương.

Đúng vậy, những lời của Hạ Hầu Tử Kh ở Thiên Dận cung ngày hôm qua vẫn văng vẳng bên tai ta, hoàn toàn tin tưởng ta, vậy ta còn mong gì hơn nữa. “Nương nương…” Vãn Lương lại gọi ta.

Ta ngoái đầu lại nhìn, nghe thấp giọng : “Nô tỳ nghe , trong cung chỉ có người và biết việc long thai trong bụng Vinh phi có vấn đề? Ý là…” Giọng của chợt xuống, ta bước lại gần, mới tiếp: “Cảnh Thái cung có nhiều tai .”

Nghe những lời Vãn Lương , ngược lại ta hề cảm quá kinh ngạc.

Lần trước, có cung nữ ở bên ngoài cửa sổ phòng ta kể lại chuyện của Thiên Lục và Hạ Hầu Tử Kh, bị ta phạt Hoán y cục, còn lần này lại có người đem ’chuyện nên ’ truyền tới bên ngoài Cảnh Thái cung. Không biết là ai, mà biết nơi ta qua, lại còn biết cả nơi Phương Hàm đến, là biết cách chọn địa ểm. Điều này, ban đầu ta cũng nghĩ đến. Chẳng qua lời này thốt ra từ miệng Vãn Lương, như vậy là Phương Hàm muốn

Vừa mới nghĩ đến đây Vãn Lương quỳ xuống trước mặt ta, cúi thấp đầu cao giọng : “Lần này nô tỳ phạm sai lầm, dẫn tới việc nương nương đánh nhầm Tích tần tiểu chủ, may mắn làm hỏng việc lớn của người, cho dù nương nương có trách phạt, nô tỳ cũng hề oán hận.”

Ta nhìn người quỳ phía dưới, chẳng biết tại sao, ta cảm sống mũi cay cay, muốn rơi xuống. Nhưng ta cố gắng chịu đựng bước tới, khẽ quay mặt , nhìn , chỉ mở miệng kêu: “Tường Hòa!”

” Có nô tài.” Tường Hòa đẩy cửa bước vào từ bên ngoài .

Ta chỉ vào người quỳ mặt đất : “Bản cung niệm tình ta vi phạm lần đầu, lần này sau khi phạt giam lỏng, giáng thẳng xuống làm cung nữ có phẩm trật (*), đợi sức khỏe ta hồi phục lại, cũng cần trở về hầu hạ bên cạnh bản cung nữa, đưa thẳng ra bên ngoài .” Vãn Lương vẫn cúi đầu như trước, nức nở : “Tạ ơn nương nương.” “Nương nương!” Tường Hòa bất ngờ quỳ xuống , “Nương nương, Vãn Lương nương nhất thời lỡ miệng, người phạt là đúng, nhưng xin hãy để cho nương ấy trở về bên cạnh hầu hạ người! Nô tài thay Vãn Lương nương van xin người!”

* Cung nữ trong cung cũng có nhiều cấp bậc, như Phương Hàm có phẩm vị cao hơn Vãn Lương và Triêu Thần, Vãn Lương và Triêu Thần có phẩm vị cao hơn các cung nữ còn lại ở Cảnh Thái cung. Giờ Vãn Lương bị giáng xuống đồng cấp với các cung nữ bậc thấp ở Cảnh Thái cung.

Ta xoay người , cắn môi : “Việc này cần bàn lại.” Vừa dứt lời, ta dừng lại mà bước thẳng ra ngoài.

“Nương nương…” Phía sau, Tường Hòa gọi lớn tiếng. Sau đó, nghe y , “Vãn Lương nương đừng đau lòng, nương nương nóng giận, mấy ngày nữa người nguôi giận gọi nương trở về bên cạnh.”

Các cung nhân bên ngoài sân bị dọa cho sợ trắng cả mặt, ta bước ra, vội cúi đầu hành lễ. Ta đưa nhìn lướt qua bọn họ, mỗi người đều mang dáng vô hại, khẽ nắm chặt hai tay lại, Vãn Lương thực có thể tìm ra kẻ gian tế kia sao?

Lúc ta trở về tẩm cung, khi Triêu Thần bước vào, sắc mặt hơi khác thường.

Ta đoán, việc này Phương Hàm chỉ với mình Vãn Lương, vì thế bất kể Triêu Thần hayTường Hòa, Tường Thụy đều biết. Ta nâng chén trà lên uống cạn, cũng hỏi Triêu Thần có trách ta hay .

Buổi tối, khi Phương Hàm tới, dẫn theo cung nữ tiến vào, mở miệng : “Nương nương, cung nữ này tên là Sơ Tuyết, từ nay về sau, ta thay thế vị trí của Vãn Lương.”

Phương Hàm vừa dứt lời, cung nữ tên Sơ Tuyết quỳ xuống, : “Nô tỳ Sơ Tuyết tham kiến nương nương.”

Ta nhìn , Triêu Thần nhìn Sơ Tuyết với mặt vui gì, nhưng cuối cùng cũng câu nào.

Ta trầm giọng : “Đứng lên , làm việc bên cạnh bản cung, mọi chuyện phải dùng ánh của mình mà quan sát cho kỹ, bằng người ra kế tiếp chính là ngươi!”

Sơ Tuyết vội gật đầu: “Dạ, nô tỳ ghi nhớ lời nương nương dạy bảo.”

Ta quay sang đưa nhìn Triêu Thần, : “Triêu Thần đưa Sơ Tuyết lui xuống, cái gì cần phải chú ý, ngươi chỉ dạy cho ta. “

Triêu Thần do dự, cuối cùng vẫn vâng dạ, tới bên cạnh Sơ Tuyết, giọng ệu khá lạnh nhạt: “Đi thôi.”

“Nô tỳ xin cáo lui.”

Nhìn hai người bước ra, ta lại nghe Phương Hàm : “Nha đầu Sơ Tuyết này tính tình thông minh, nhanh nhạy. Nhưng nô tỳ có thể thẳng t với nương nương, mặc dù ta cũng là cung nữ do tay nô tỳ dạy bảo, nhưng khi xảy ra việc, ta có thể trung thành như Vãn Lương đối với người hay nô tỳ thể bảo đảm. Người nhất định phải nhớ kỹ.”

Ta khẽ giật mình, rồi mới phản ứng lại.

Một lát sau, ta hỏi: “Cô , bản cung đối xử với Vãn Lương như vậy có quá nhẫn t hay ?”

Sắc mặt Phương Hàm vẫn bình thản như trước, chỉ : “Nếu nương nương c thận, khi gặp chuyện may, cả Cảnh Thái cung có người nào được yên ổn. Nương nương vào cung, chẳng lẽ biết th cung hiểm ác như thế nào sao?”

Ta im lặng gì, sao ta lại biết chứ?

Có phải là vì t của ta chưa đủ độc ác, tàn nhẫn hay ?

Người tốt với ta, ta nhất định đành lòng làm tổn thương họ. Và cũng đành lòng nhìn bọn họ bị thương tổn.

Cố Khanh Hằng cũng vậy, Vãn Lương cũng thế.

Lại ba ngày nữa trôi qua, nghe Hạ Hầu Tử Kh vừa khỏi bệnh. Đêm đó, đến Trữ Lương cung của Diêu phi.

Thái hậu đến Thiên Dận cung gặp , đương nhiên cũng phải trả ng lại chút.

Còn hai chị em Thiên Phi và Thiên Lục bỗng nhiên yên lặng, có động tĩnh gì khác thường.

Lệnh cấm cung Thư quý tần được dở bỏ từ hai ngày trước.

Ta ngồi bên cạnh bàn trà, bàn tay cầm bút vẽ tranh. Đã sáu ngày trôi qua kể từ lúc cổ tay bị thương, vết thương của ta khỏi từ lâu. Lúc lấy giấy Tuyên Thành, phát còn giấy, ta quen miệng gọi: “Vãn Lương.”

Bên cạnh có người bước lên, giọng : “Nương nương, nô tỳ là Sơ Tuyết.”

Ta khẽ giật mình, ngoái đầu nhìn cung nữ bên cạnh, mới chợt nhớ ra Vãn Lương bị ta chuyển ra ngoài làm cung nữ bậc thấp mất rồi.

Ta cười nhạt tiếng : “Bản cung quen rồi, Sơ Tuyết, lấy giúp bản cung ít giấy Tuyên Thành đến đây.”

“Dạ, nô tì ngay.” Nàng đáp lời rồi lui xuống.

Ta vừa đặt bút xuống, tới chiếc giường thấp phía trước ngồi xuống, nghe tiếng Triêu Thần gọi ta ngoài cửa : “Nương nương.”

Nàng bưng trà bước vào, đưa đến trước mặt ta, ta nhận chén trà, mới cắn răng : “Nô tỳ vừa nghe người gọi tên Vãn Lương, nương nương, nô tỳ biết, người là người nhân từ .”

Ta cười nhạt nhìn Triêu Thần: “Thế nào, ngươi muốn cầu xin ta tha thứ cho Vãn Lương sao?”

Nàng khẽ lắc đầu: “Không, nương nương làm bất cứ việc gì, nô tỳ cũng có ý kiến …”

Ta buông chén trà xuống, thuận miệng : “Được rồi, ngươi lui xuống .”

Nhưng Triêu Thần vẫn , ta cho rằng chẳng qua ngoài miệng là có ý kiến, nhưng thực ra vẫn muốn chuyện liên quan đến Vãn Lương với ta, ngờ lại : “Nương nương, muốn nô tỳ với người, Hoàng thượng chuyện của Cố thị vệ chỉ là hiểu lầm, Cố thị vệ cho cung nữ kia thuốc mỡ bởi vì vết thương ở ta, Cố thị vệ có t t mới làm vậy. Nhưng cung nữ kia lại quá ngưỡng mộ Cố thị vệ, vì vậy mới hàm oan cho Cố thị vệ. Việc này ều tra ràng, Hoàng thượng còn , đợi vết thương của Cố thị vệ hồi phục đề bạt lên làm Ngự tiền thị vệ.”

Ta sửng sốt, thể tin được nhìn Triêu Thần.

Nàng lại : “Xem ra việc này, đúng là tái ông mất ngựa (*), phải có phúc.”

Ta cảm buồn cười, cái này mà gọi là ều tra ràng sao, cung nữ Khánh Vinh cung kia chết, việc này căn bản là có người đối chứng. Huống hồ ngày đó lại do chính miệng Cố Khanh Hằng thừa nhận, xem ra Thái hậu và Hoàng thượng muốn sóng yên biển lặng.

Người bị đánh lại được tái đề bạt, biết Cố đại nhân có cảm giác như thế nào. Có khi nào cũng cảm ”nhân họa đắc phúc” (**) ?

* & ** đều có chung nghĩa, dùng để chỉ cho việc tuy tạm thời bị tổn thất, nhưng sau đó lại được ều tốt. Hay cách khác “trong họa có phúc”.

Dù sao, Cố gia mấy đời đều làm quan văn, Ngự tiền thị vệ cũng vẫn là lần đầu tiên.

Trước đó, Phương Hàm dặn ta nên hỏi thăm chuyện Cố Khanh Hằng, nhưng lần này lại để cho Triêu Thần đến cho ta biết, sao ta lại nỗi khổ t của Phương Hàm. Nàng lo sợ bỗng nhiên ngày kia, ta Cố Khanh Hằng bên cạnh Hạ Hầu Tử Kh bị bất ngờ, bởi vậy mới trước để ta biết.

Lại năm ngày nữa trôi qua kể từ ngày hôm đó, thời gian mau quá, nửa tháng nay ta chưa nhìn Hạ Hầu Tử Kh. Đang nằm chiếc giường thấp nghỉ ngơi, ta chợt nghe được bên ngoài có tiếng ng ng cao giọng hô: “Hoàng thượng giá l —— “

Ta mở choàng , ngồi dậy, bước nhanh vào cửa. Ta vội vàng bước lên phía trước hành lễ với : “Thần thiếp tham kiến Hoàng thượng.”

Dường như t trạng của rất tốt, giơ tay lên ý bảo ta cần đa lễ, rồi quay người ngồi xuống, lại kéo ta : “Lúc này thời tiết ấm hơn, trẫm định Thượng L Uyển thị sát tình hình luyện tập của Vũ L quân. Không biết Vũ L quân của trẫm rốt cuộc thao luyện tới trình độ nào rồi, lâu rồi trẫm đích thân tới xem.”

Thượng L Uyển, lúc trước ta cũng chỉ nghe qua.

Ly cung, gồm bảy mươi gian phòng, tập trung cả ngàn ngựa vạn xe, là nơi Vũ L quân của hoàng đế thao luyện. Trong rừng còn nuôi cả trăm loài thú. Hoàng đế chỉ đích thân đến Thượng L Uyển vào mùa săn bắn xuân thu hàng năm.

Ta   biết, còn đích thân thị sát Vũ L quân thao luyện.

Ta nhìn , hiểu : “Hoàng thượng Thượng L Uyển, phải là muốn nghỉ ngơi đó chứ?”

Còn nhớ khi đó, bị bệnh cũng chịu nghỉ ngơi lấy ngày.

Hắn cười : “Nếu trẫm được nghỉ ngơi lấy ngày, cố gắng của trẫm mười ngày trước phải uổng phí sao?”

Ta chợt ng ngơ cả người, hóa ra lúc trước vội vã như thế là vì nghĩ tới việc Thượng L Uyển thị sát Vũ L quân thao luyện, đồng thời cũng muốn tranh thủ nghỉ ngơi vài ngày. Nhìn người đàn ông trước mặt, ta khỏi bật cười, chuyện triều chính, là thiên tử đương nhiên suy nghĩ chu đáo hơn ta.

Nhưng muốn Thượng L Uyển, yên lành sao lại với ta?

Dường như cũng đoán được nỗi thắc mắc trong lòng ta, bàn tay của nắm tay ta khẽ siết chặt lại, mỉm cười : “Trẫm muốn mang cùng. “

Trong lòng ta chợt chấn động, thể tin được nhìn , có phải … Mang ta cùng.

Ta vội thốt lên: “Hoàng thượng, việc này thỏa đáng sao?”

Hắn cười lớn tiếng : “Có gì ổn nào? Nàng kêu người sắp xếp , trẫm còn có chút chuyện phải xử lý, sáng sớm ngày mai xuất phát.” Vừa dứt lời, đứng dậy bước .

Ta nhịn được vội hỏi: “Hoàng thượng, việc này… Việc này Thái hậu có biết ?”

Hắn vẫn xoay người lại, chỉ đáp tiếng “Biết”, ta nhìn theo rất xa.

Ta hơi ngơ ng, cả người như ngốc ra đứng nguyên tại chỗ.

Thái hậu biết Thượng L Uyển, biết chỉ mang theo mình ta , nhưng cũng can thiệp sao? Không phải Diêu phi là người bà thích nhất sao? Vì sao nhân cơ hội này để cho mang ta theo?

Hắn vừa mới bước ra, Triêu Thần chạy vào, tươi cười hỏi: “Nương nương, Hoàng thượng thực muốn dẫn người Thượng L Uyển sao?

Sơ Tuyết cũng cười: “Thật tốt quá, nô tỳ nghe Lý ng ng , Hoàng thượng chỉ dẫn theo mình nương nương!”

Ta chưa kịp trả lời nghe tiếng Phương Hàm truyền đến: “Nếu biết, sao còn mau giúp nương nương thu dọn đồ đạc ?”

Nghe Phương Hàm vậy, hai cung nữ vừa cười vừa vâng dạ, cúi đầu lui xuống.

Phương Hàm bước lên, mở miệng : “Nương nương, Hoàng thượng chỉ mang theo mình người là chuyện tốt, sao người lại đăm chiêu ủ dột như vậy?”

Ta ngước nhìn ,  khẽ nhíu mày hỏi: “Cô cảm đây là chuyện tốt sao?”

Phương Hàm ngờ ta hỏi như vậy, khẽ giật mình.

Một lát sau, mới nghe tiếp: “Nương nương, lần này người xuất cung cần mang theo nhiều người, chỉ cần mình Triêu Thần là được rồi.” Nhớ tới lần trước đến Sơ Tuyết, ta suy nghĩ chút rồi gật đầu.

Một canh giờ sau, Tường Thụy chạy vào, với ta: “Nương nương, bên ngoài có Quyến nhi nương tới, là Thái hậu muốn gặp người.”

Trong lòng ta khẽ chấn động, cuối cùng Thái hậu cũng nhịn được nữa rồi.

Ta đứng lên : “Bản cung biết rồi, ngươi ra Quyến nhi chờ lát, bản cung thay y phục xong ra liền.”

“Dạ.” Tường Thụy lập tức chạy xuống.

Phương Hàm khẽ nhìn ta, thấp giọng : “Theo lẽ thường, việc này Thái hậu hẳn biết, dù sao ngày mai cũng lên đường rồi, sao hôm nay còn muốn người qua Hi Ninh cung làm gì?”

Ta khẽ cười lắc đầu, nếu ta , làm sao biết trong lòng Thái hậu nghĩ gì, có chủ ý gì?

Ta vội vàng thay y phục, nhanh chóng rửa mặt chải đầu, để Phương Hàm đỡ tay bước ra. Quyến nhi ta ra, liền tươi cười hành lễ : “Nô tỳ thỉnh an nương nương, xin mời nương nương, loan kiệu đợi ở bên ngoài.”

Ta gật đầu, cùng Phương Hàm bước ra.

Ngay khi màn kiệu buông xuống, nghe Quyến nhi cười : “Những năm qua, Hoàng thượng Thượng L Uyển thị sát Vũ L quân thao luyện đều mình, chưa bao giờ mang theo bất kỳ vị nương nương hay tiểu chủ nào, ngờ nương nương lại có phúc khí như vậy.”

Màn kiệu buông xuống,  ta chỉ nghe Phương Hàm thấp giọng : “Quyến nhi quên rồi sao? Năm Nguyên Quang thứ hai, Hoàng thượng từng dẫn Diêu phi nương nương theo.”

Xuyên qua tấm màn kiệu, ta mơ hồ nhìn sắc mặt Quyến nhi vẫn hề thay đổi, chỉ cười mỉa : “Nô tỳ chưa quên, có ều Diêu phi nương nương sau Hoàng thượng, nhưng lại về trước Hoàng thượng.”

Ta chăm chú lắng nghe, ý tứ của Quyến nhi là, Diêu phi trở về trước tất cả đều là ý muốn của Thái hậu.

Đi sau bước, lại về trước bước.

Xem ra, Diêu phi theo cũng chẳng vui gì.

Quyến nhi Hạ Hầu Tử Kh chưa bao giờ mang người khác cùng, ý là biết vì ều gì mà lần này lại chủ động mang phi tần theo? Như vậy, hôm nay Thái hậu vội vàng muốn ta đến Hi Ninh cung, ngoại trừ việc này, còn có nguyên nhân nào khác sao?

Thái hậu với ta ều gì đây? Muốn ta đừng , đổi cho Diêu phi sao?

Nghĩ đến ều này, ta khỏi bật cười.

Tang Tử, ngươi là ngu ngốc. Nếu Thái hậu có thể ra như vậy còn là Thái hậu nữa.

Huống chi, Diêu phi là người rất cao ngạo, nếu để cho ta biết có thể vì lý do này, chắc hẳn ngày sau ta ta, nhất định khách khí như bây giờ.

Hai người bên ngoài cũng thêm gì nữa.

Loan kiệu nhanh, chưa quá nửa nén hương tới phía ngoài Hi Ninh cung.

Phương Hàm giúp ta nhấc màn kiệu lên, đưa tay đỡ ta xuống.

Quyến nhi ở phía trước, ta và Phương Hàm vội theo.

Ba người tới thẳng tẩm cung của Thái hậu, chúng ta trở về, có cung nữ vào thông báo, vừa tới cửa cung nữ kia ra : “Nương nương, Thái hậu cho mời mình người vào.”

Ta chợt liếc nhìn Phương Hàm, buông tay ta ra, với ta lời nào. Quyến nhi cũng dừng bước, ta chần chừ lát rồi cũng bước vào cửa.

Vừa bước vào, ta nghe tiếng người đóng cửa phía sau lưng. Không hiểu sao trái tim ta khẽ đập loạn nhịp.

Ta vẫn vòng qua tấm bình phong dài như trước đây, nhìn Thái hậu nằmnghiêng người chiếc giường thấp, nhắm lại nghỉ ngơi.

Ta dừng lại, cuối cùng giọng mở miệng: “Thần thiếp thỉnh an Thái hậu, Thái hậu phúc thọ an khang.”

Bà vẫn mở , cũng lời nào. Ta hơi ngạc nhiên, nhưng cũng đành phải khom đầu gối, vẫn duy trì động tác như vậy.

Một lúc lâu, mới cơ thể của bà khẽ động, bà nhàng mở ra, cúi đầu “Đứng lên ”. Ta đứng dậy, bước lên phía trước đỡ bà đứng lên, bà cười tiếng, ngước nhìn ta.

Ta giật mình, nghe bà : “Ai gia nghe Hoàng thượng muốn Thượng L Uyển.”

Giọng ệu của bà nhàn nhạt, nghe ra được chứa hàm ý gì. Ta thực muốn cười, ều bà muốn là bà biết chuyện Hoàng thượng muốn dẫn ta cùng Thượng L Uyển sao? Thật tốt quá, thoáng cái, biến thành nghe Hoàng thượng muốn Thượng L Uyển, nếu như thế, ta cũng chỉ có thể : “Dạ, hôm nay Hoàng thượng đến cung của thần thiếp, muốn mang thần thiếp cùng.”

“Vậy sao?” Thái hậu nhìn ta, trong đôi bà chợt thoáng lên ánh sáng, rồi nở nụ cười hời hợt, “Vậy Đàn phi trả lời thế nào?”

Hỏi ta trả lời như thế nào, ta còn có thể trả lời như thế nào được đây? Nếu Thái hậu cho ta , ta cố tình muốn được sao? Ta càng biết, giữa ta và Thái hậu, rốt cuộc là giúp ta hay là giúp Thái hậu đây?

Ta nghiêm túc cúi đầu : “Thần thiếp nghe theo Thái hậu.”

Dường như Thái hậu ngờ ta như thế nên khẽ giật mình. Bà giữ bàn tay của ta đứng lên, bước tới bên cửa sổ, cười : “Hoàng thượng mới là Thiên tử, sao Đàn phi lại nghe theo ai gia ?”

Ta kinh ngạc, Thái hậu thế rốt cuộc là có ý gì.

Những lời của Thái hậu khiến ta hiểu chút gì, rốt cuộc là bà muốn ta hay muốn ta ở lại.

Bà buông tay ta ra, dùng hộ giáp dài bàn tay nhàng chạm vào chậu mộc lan đặt bệ cửa sổ, chậu mộc lan này còn chưa nở hoa, chỉ có vài chiếc lá dài xanh mượt.

            Thầm suy tính lát, ta mới :” Thái hậu là mẫu hậu của Hoàng thượng, quyết định của người tất nhiên là vì muốn tốt cho Hoàng thượng. Lần này Hoàng thượng đích thân đến Thượng L Uyển xem Vũ L quân tập luyện, mang theo thần thiếp quả cũng có nhiều ều bất tiện. Thái hậu suy nghĩ tất nhiên chu toàn hơn thần thiếp rồi ạ.

Nghe ta vậy, bà mới từ từ xoay người lại, nhìn thẳng vào ta.

Ta cúi thấp đầu, vẫn có thể cảm nhận được ánh nóng rực của bà. Khẽ nắm chặt tay lại, do lời của ta ổn hay là chuyện gì khác. Nếu sao bà lại nhìn ta như thế?

Trong lòng có chút căng thẳng, lại nhìn bàn tay bà đưa qua, nhàng vỗ vỗ vào mu bàn tay của ta, mở miệng :” Đàn phi, ngươi cũng là người thông minh. Điều ai gia suy nghĩ chính là chuyện này.”

Thái hậu khẽ thở dài hơi, xoay người bước đến chiếc bàn đặt trước mặt ta, ngồi xuống.

Ta cũng bước theo, đứng ở bên cạnh bà.
Thực ra trong lòng ta rất , suy nghĩ của bà hề đơn giản như vậy, đối với việc Hạ Hầu Tử Kh mang theo ta, mà mang theo Diêu phi, nếu trong lòng bà khó chịu mới là kỳ lạ. Nhưng vừa rồi nhìn mặt của bà, ta dường như ều gì đó khác.

Nhưng ta cũng hỏi.

Một lát sau, mới nghe :” Ngày mai ngươi theo ngự giá , ai gia hiểu, Hoàng thượng trong độ tuổi khỏe ">, có số việc ai gia cũng quản được.”

Lời của bà vừa xong khiến mặt ta nóng bừng.

Đang tuổi khỏe "> cường tráng, hàm ý của Thái hậu sao ta lại nghe ra chứ.

Ánh của bà nhìn về phía ta, đưa tay kéo tay ta, mặt nở nụ cười , mở miệng :” Ai gia Hoàng thượng rất thích ngươi. Nhưng đến cuối cùng liệu ngươi có thể giữ được trái tim Hoàng thượng hay ?”

Tay bị bà cầm run lên bần bật, trái tim đập rất nhanh.

Vì sao hôm nay Thái hậu lại những lời kỳ lạ như thế.

thích ta.

muốn ta giữ lấy trái tim Hoàng thượng.

Ta vẫn cho rằng, những lời như thế, bà nên với Diêu phi chứ nên với ta.

Cũng có thể do Diêu phi giữ được trái tim của , thế nên Thái hậu mới bảo ta phải giữ lấy?

Như vậy thế lực của Diêu gia sao? Bà cần nữa sao?

Muốn ta giữ lấy trái tim của Hạ Hầu Tử Kh, nhưng đằng sau ta có thế lực giúp đỡ. Thái hậu như vậy là có ý gì, phải chăng muốn dựa vào ta?”

Suy nghĩ trong lòng ngừng xoay chuyển, người trước mặt bỗng nhiên cười rộ lên tiếng, :” Đàn phi do dự ều gì sao?”

Ta ngạc nhiên, vội đổi sắc mặt :” Thần thiếp có ạ.”

Bà ậm ừ, mới tiếp:” Ngày mùng chín tháng ba, là ngày sinh nhật của Hoàng thượng, đến lúc ấy hoàng thành rất náo nhiệt…”

Sinh nhật Hạ Hầu Tử Kh, nhẩm tính, từ bây giờ đến ngày ấy còn cách gần hai tháng nữa. Nhưng tại sao mặc dù Thái hậu rất náo nhiệt vui , nhưng trong giọng của bà, vui náo nhiệt như vậy?

Mùng chín tháng ba chẳng lẽ còn có chuyện gì khác xảy ra sao?

Trong lòng lại căng thẳng.

“Đàn phi à.” Bà nhìn ta, chầm chậm :” Ai gia có hỏi qua ng ng của Kính phòng, Hoàng thượng chưa hề chạm vào ngươi. Có số việc, ngươi cũng có thể tự mình chủ động chút.”

Giật mình ngớt nhìn bà, bà muốn ta…

Nhưng mà chuyện đó, còn có thể kiềm chế được, ta sao có thể…

Ta vẫn cảm Thái hậu hôm nay hết sức kỳ lạ.

Ta trả lời, bà lại kéo ta liên miên loạt chuyện, đơn giản như Hoàng thượng mấy ngày trước vừa mới bị bênh, nhưng chưa được nghỉ ngơi tốt, bảo ta khi nào đến Thượng L Uyển phải chăm sóc hầu hạ tốt.

Ta đều vâng dạ.

Nguyên ngày ta ở trong Hi Ninh cung.

Lúc ra khỏi Hi Ninh cung, trời hơi tối. Phương Hàm ta ra, hỏi ta và Thái hậu chuyện gì. Ta cũng muốn chuyện, lòng dạ rối bời, nghĩ nghĩ lại những lời Thái hậu với ta hôm nay.

Ta cho rằng Thái hậu mặc dù ghét ta, nhưng cũng hề thích ta.

Nhưng mà bà hôm nay sao lại như vậy?

Lúc ra khỏi Hi Ninh cung, chợt nghe có người gọi ta :” Đàn phi.”

Ngước lên, nhìn Diêu phi vịn tay cung nữ bước đến, Phương Hàm bên cạnh ta lập tức cúi người hành lễ. Ta đành mở miệng:” Tỷ tỷ đến trò chuyện với Thái hậu sao?”

Nàng ta cười yếu ớt, hơi lúng túng : “Lúc trước bản cung đến nghe muội muội ở đây thế nên trở về. Hôm nay Thái hậu và muội muội trò chuyện lâu đó.” Giọng ệu của ta lạnh nhạt, vẫn như lúc trước che giấu được khó chịu, ta cười giễu cợt tiếng, cho tới bây giờ, chỉ có ta- Diêu phi tài năng mới có thể ở lại Hi Ninh cung lâu như thế, chắc hẳn hôm nay biết ta ở đây, ta mặc dù vô cùng bất mãn nhưng lại biểu ra ngoài.

Ta :” Thái hậu tìm thần thiếp tất nhiên là vì chuyện theo Hoàng Thượng Thượng L Uyển  rồi.” Chắc rằng việc này ta nghe rồi, chờ ta mở miệng hỏi, chi bằng cứ để ta tự ra trước.

Quả nhiên nghe ta vậy sắc mặt của ta ngày càng khó coi. Ta nhớ đến đoạn đối thoại đường của Quyến nhi và Phương Hàm, chắc hẳn năm Nguyên Quang thứ hai đó, chuyện của Diêu phi trở thành chuyện cười cho hậu cung.

Thế mà bây giờ, Hạ Hầu Tử Kh lại chủ động muốn mang ta theo.

Nhìn ta nắm chặt chiếc khăn trong tay, trong đáy mặt tức giận, nhưng vẫn có thể cười như trước :” Vậy lần này, Đàn phi muội muội phải vất vả rồi. Không còn chuyện gì nữa, bản cung đến Hi Ninh cung trò chuyện cùng Thái hậu đây.”

“Được, tỷ tỷ thong thả.” Ta cười bước chếch sang bên nhường đường, ta lại liếc qua ta cái mới bước nhanh qua, khi ta trở về Cảnh Thái cung, đồ đạc của ta được các cung nhân đóng gói c thận hết rồi.

Ta cho bọn họ lui hết ra ngoài, lấy thuốc Tô Mộ Hàn cho vào túi gấm mang theo bên người.

Buổi tối, lại dặn dò Phương Hàm, khi ta ở trong cung, chuyện của Thiên Phi và Thiên Lục nên nhúng tay vào. Về phần Vãn Lương, ta muốn phải c thận hơn nữa.

Phương Hàm chỉ vâng dạ, ta biết làm việc ta có thể yên t.

Tất cả mọi người đều lui xuống, mình ta ngồi ở giường.

Ở trong cung, mười ngày hay nửa tháng gặp mặt Hoàng đế lại là chuyện hết sức bình thường. Thậm chí nếu cả đời đều phải gặp mặt , có lẽ đó mới tính là khổ sở chăng?

Ồ, vậy ta may mắn hơn so với các sao?

Chuyến Thượng L Uyển này chỉ có ta và , như vậy có thể sớm chiều kề cận.

Thái hậu muốn ta giữ lấy trái tim của , nhưng mà ta biết, ta có thể tới gần trái tim của hay .

Một đêm hề chợp .

Sáng sớm ngày hôm sau, khi vừa mới hạ triều, ng ng vội vàng đến Cảnh Thái cung:” Nương nương chu bị xong chưa ạ, Hoàng thượng muốn nô tài tới đón người.”

Ta gật đầu, cùng Triêu Thần bước ra ngoài, loan kiệu chờ sẵn ở bên ngoài.

Triêu Thần đỡ ta lên kiệu, kiệu phu nhanh chóng cho kiệu khởi hành. Lý ng ng vội chạy đuổi theo, ở phía bên phải ta giọng :” Nương nương, người rất may mắn.”

Y cũng ta may mắn.

Ồ, nhớ tới khi ta còn là cung nữ bé, ánh y nhìn ta cũng rất là cao ngạo.

Khẽ nhấc góc màn kiệu lên, ta cười với y: Ồ, Lý ng ng lấy lòng bản cung đó sao. Thế nhưng ngươi là người oai phong ở bên cạnh Hoàng thượng, có ai ngươi mà phải lấy lòng đâu.”

Y xấu hổ, có chút lúng túng rồi cười rộ lên :” Nương nương người cứ đùa, nô tài sao có thể so với người được ạ.”

“Nhưng bản cung nhớ khi lần đầu tiên gặp ng ng, ng ng rất là uy phong đó.” Còn muốn chém đầu ta nữa cơ mà. Lời vừa dứt, ta cũng buông màn kiệu xuống, che khuất luôn sắc mặt trở nên tái nhợt của y.

Triêu Thần ở bên cạnh nhịn được cười rộ lên, ta nghĩ chắc là nhìn mặt tái nhợt của Lý ng ng. Ta dựa vào tấm đệm mềm sau lưng, qua cảnh sắc bên ngoài lúc lúc sau tấm màn kiệu khẽ đong đưa, ta vẫn chưa tới Thiên Dận cung. Không biết là qua bao lâu, kiệu mới chầm chậm dừng lại, Triêu Thần nhấc màn kiệu lên : “Nương nương, xuống kiệu thôi.”

Ta ậm ừ, đưa tay ra, vịn vào tay của .

Bước xuống kiệu, mới đến cửa cung.

Đội hộ giá chậm rãi bước xê dịch từng bước , xếp thành hàng dài từ cửa cung ra đến tận bên ngoài, mà ta nhìn được ểm cuối.

Phía trước là ngự giá màu vàng chói , chắp tay đứng ngay trước mặt ta, ánh nhìn thẳng vào ta, khóe miệng khẽ nhếch lên cười cười.

Ta và Triêu Thần tiến lên, hành lễ với , đưa tay qua kéo ta lên ngự giá.

Ta bất ngờ kịp phản ứng, tay kéo ta ôm vào trong , cười :” Hồi hộp à. Xuất cung thôi.”

Hắn vừa dứt lời, liền nghe chất giọng the thé của Lý ng ng cất lên: ” Hoàng thượng khởi giá ———–“

Ngự giá chầm chậm rời , cảnh cửa cung nặng nề mở rộng ra, ta lúc ấy mới kịp phản ứng, ngước nhìn về phía trước.

Nói hồi hộp là giả, ta từng cho rằng, bước vào cánh cổng kia là cả đời cũng thể nào trở ra được nữa. Khi Diêu phi theo Thái hậu dâng hương cầu phúc chùa, ta rất h mộ. Có ều ngờ đến có ngày ta cũng có thể ra ngoài.

Không ngờ nhất là lại mang ta theo.

Hắn ôm ta, nhích lại gần ta, ta hơi giật mình, lại nhắm lại, khóe miệng vẫn cười như trước :” Để cho trẫm dựa chút.”

Đang định gọi , lại nhìn sắc mặt bình yên của , đành im lặng.

Mấy hôm nay vô cùng mệt nhọc, dường như hề được nghỉ ngơi. Ngay cả khi ốm bệnh cũng chịu nghỉ lấy ngày. Đêm qua nghe ở Ngự thư phòng đến giờ Sửu mới trở về.

Thấy lông mi khẽ lay động, chẳng biết tại sao ta bỗng nhiên giật mình, nhìn khuôn mặt như êu khắc của . Vì sao chuyện của , ta đều biết , đều thấu hiểu như vậy. Bàn tay phủ lên tay ta khẽ siết chặt, tựa vào vai ta, nhè hít thở, hơi thở ấm phả ra cổ ta, khiến ta có cảm giác rất thoải mái.

Lần Thượng L Uyển này, ước chừng khoảng hai mươi dặm đường, tốc độ cũng nhanh, chắc là hai canh giờ đến.

Nhìn hé qua kẽ hở của tấm màn kiệu ng ng và Triêu Thần c thận theo sát bên ngự giá.

Một lát sau, đột nhiên nghe người ở bả vai ta lên tiếng:” Tiểu Lý Tử, trẫm chưa muốn đến Thượng L Uyển ngay.” Ta kinh ngạc, lại chưa muốn đến Thượng L Uyển! Lý ng ng vội gọi ngừng ngự giá lại, cả đội ngũ từ từ dừng lại, lại nghe :”Đi đến con ngõ hẻm cuối phố.” Ta chỉ cảm chấn động "> trong lòng, khó tin nhìn người bên vai, bỗng nhiên muốn đến ngõ hẻm , ngày ấy rất muốn gặp Tô Mộ Hàn, muốn nhìn tiên sinh như thần tiên kia của ta. Ta vốn cho rằng đùa. Thế nhưng bây giờ lại muốn đến con hẻm đó!

Xem ra ngày đó, chỉ có mỗi mình ta hỏi han thái y về tình hình của tiên sinh, e rằng cũng hỏi.

ều, ngày ấy đến cung của ta, còn muốn tự mình hỏi ta.

Cũng may là Tô Mộ Hàn còn ở đấy nữa.

Trái tim hơi thắt lại, mẹ con bọn đều giống nhau, đều thích hỏi vấn đề những hai lần.

Cảm giác ngự giá thay đổi phương hướng, nhưng tốc độ nhanh chóng được ổn định lại.

Ta nhịn được hỏi:” Hoàng thượng, tiên sinh của thần thiếp còn ở nơi đó nữa, người còn tới đó làm gì vậy?” Ta còn nhớ Vãn Lương , ngôi miếu ấy được trùng tu, chuyển về mười dặm sau dãy núi.

Hắn cuối cùng cũng mở ra, ngồi thẳng lên : “Chẳng qua trẫm muốn xem sơ qua chút, căng thẳng gì nào?”

Ta giật mình.

Ta căng thẳng sao?

Ngoài đường lớn vẫn náo nhiệt như thường lệ,  nhưng kỳ lạ là khi ngự giá của chúng ta tới, tiếng động cũng nghe . Nhưng lúc này bãi giá qua, thánh giá đến chỗ nào, người người đều phải ra nghênh tiếp. Ta bất giác liếc nhìn ra bên ngoài, mới nhìn hai bên đường cái có tầng tầng lớp lớp Vũ L quân đứng c, mà ven đường bách tích muôn dân đều quỳ xuống, trán chạm xuống đất, ai dám ngg đầu lên chiêm ngưỡng long nhan.

Ta bỗng nhiên cười phá ra tiếng.

Hắn nhíu mày nhìn ta, hỏi: “Nàng cười gì?”

Ta ghé sát vào , giọng :” Hoàng thượng, người xuất hành, còn nghiêm trọng hơn cả tiểu thư khuê các ló mặt ra đường nha. Thần thiếp nhớ khi mới vào cung, ng ng được ngg đầu nhìn thẳng long nhan, như vậy bị coi là đại bất kính. Nhưng bây giờ dù cho bách tính bên ngoài có ngg đầu nhìn chằm chằm chăng nữa, cách nhiều tấm mành như vậy, có thể nhìn gì được đây.”

Có lẽ nghe ta so với tiểu thư khuê các, mặt của hơi tức giận, ho tiếng:” Xem ra quen xuất đầu lộ diện rồi, vậy trẫm ân chu cho ra ngoài.”

Biết đùa, nhưng trong lòng vẫn vui , tỏ ý vội vàng đứng lên, :” Vậy thần thiếp tạ ơn Hoàng thượng trước.” Dứt lời, xoay người muốn chạy ra ngoài.

Cổ tay bị giữ chặt lại, nghe tức giận hỏi:” Nàng dám sao?”

Ta cười:” Vì sao lại dám ạ, phải chính miệng Hoàng thượng sao? Hoàng thượng miệng vàng lời ngọc, thần thiếp nếu nghe theo, như vậy coi là kháng chỉ.” Làm mặt quỷ với , nhìn mặt tức giận, ta tất nhiên rất vui .

Thế nhưng lại giật mình.

Tay kéo ta chưa từng buông lỏng, nhìn ta lúc, sau đó đột nhiên cười phá ra, khẽ dùng sức kéo ta xuống, dễ dàng kéo ta vào trong lòng, mở miệng :” Trẫm cảm , vẫn thích như vậy hơn.”

Ta thế nào?

Tròn nhìn , hít hơi sâu :”Trẫm phong làm phi tử phải vì tính nết của sao? Trẫm còn nhớ , tiểu cung nữ thông minh xé rách đèn lồng ngày đó, có thể giữ lại mạng sống ngay dưới mí trẫm.”

Kinh ngạc nhìn người đàn ông cười trước mặt, hóa ra ta ở trong của cho tới bây giờ luôn là người tinh nghịch sao?

Có lẽ, cố tình bày ra bộ dáng dữ tợn đáng sợ. Nhớ ngày đó, nội dung trong câu đầy phẫn nộ của chính là muốn lấy đầu ta.

Ta cũng chẳng biết tại sao, xuất cung khiến cho tinh thần ta thoải mái lên rất nhiều. Có thể đối với chút cấm kỵ mà nở nụ cười thoải mái, còn có thể những lời khiến tức giận.

Hóa ra ta biết, thích ta như vậy.

Ngước nhìn , trong đáy lóe sáng, hàng lông mi dài khẽ lay động như muốn che khuất đáy . Muốn rút lại bàn tay bị nắm lấy, nhưng dường như cũng nắng mưa theo ta, sức lực tay càng lúc càng "> hơn.

Ta hơi đau, khẽ nhíu mày, mỉm cười :” Nếu Hoàng thượng thích thiếp khi còn là cung nữ như vậy, sao còn phong thần thiếp làm phi?

Hắn cũng cười rộ lên, :” Chẳng qua trẫm muốn cho được sống lâu hơn chút.”

Rốt cuộc trong lòng cũng hơi khiếp sợ, ngày ấy ta chẳng qua chỉ là cung nữ bé, Thiên Phi cũng chỉ là tiểu chủ, nhưng nếu ta muốn giết ta cũng đơn giản như giết con kiến mà thôi. Huống chi còn có Thư quý tần nữa.

Mặc dù nguy hiểm trùng trùng như thế, nhưng ta đều có thể trốn thoát được mà sống sót.

Vì thế nên mới chú ý tới ta, cho nên muốn ta sống.

Hạ Hầu Tử Kh, ra là như vậy sao?

Vậy vì sao chàng muốn ta sống?

Những lời này nghẹn ở cổ, muốn mở miệng hỏi , nhưng lại biết phải hỏi như thế nào.

Trong đầu lại nghĩ đến chuyện của Phất Hi, ta chỉ sợ khi hỏi, có được đáp án mình muốn. Hoặc là căn bản .

Quay mặt , bỗng nhiên nhìn cổng lớn của Tang phủ.

Nhất thời ngơ ng.

Đúng rồi, sao ta lại có thể quên, phải nhà của ta cũng nằm con đường này sao?

Hắn cũng cảm ta khác thường, quay đầu lại, mi dài phượng khẽ lướt qua, thản nhiên :” Tang phủ.”

Tang phủ ở chỗ này cũng chẳng có gì kỳ lạ với . Nếu cũng ra câu : trẫm còn biết, Tang gia có tam tiểu thư muốn ai biết.

Hắn ều tra, chắc c tra ra hết.

Nghĩ đến ều đó bỗng nhiên lại kinh hoàng, như vậy có khi nào cũng tra ra Tô Mộ Hàn rồi hay ?

Trong lòng bỗng có tia hy vọng, ều tra về Tô Mộ Hàn, có lẽ tra được số chuyện. Người tiên sinh mà ta ở cạnh suốt ba năm, nhưng lại chẳng biết gì về y cả.

Bỗng nhiên quay đầu lại, thản nhiên hỏi:” Có muốn xuống ?”

Dường như có thứ gì đó khẽ khàng chạm vào tim ta, hỏi ta có muốn xuống

Nếu như ta có khát vọng về nhà.

Nếu như ta có gia đình hoàn chỉnh và hạnh phúc.

Trường hợp này tất nhiên ta cảm động đến mức lệ rơi đầy mặt.

Sao ta lại biết, câu ngỡ như đơn giản ấy thôi, thực ra là ân huệ rất lớn được ban cho? Tiến cung làm phi, sao còn có thể trở về nhà mẹ đẻ? Cũng như ta bây giờ, cho dù có qua Tang phủ, cũng chỉ có thể ngồi ngay ngắn bên cạnh , được phép ló đầu ra ngoài.

Ánh bất giác liếc nhìn ra phía bên ngoài, nhìn cha ta, phu nhân, còn có số người của Tang phủ đều quỳ gối ở cửa. Đầu bọn họ cúi thấp xuống, ta dường như phu nhân muốn ngước lên nhìn, nhưng bị cha ta kéo lại.

A, ai dám ngg đầu lên nào.

Phu nhân nhất định là rất mong chờ, muốn nhìn thử xem hai người con của bà có ở trong ngự giá hay ?

Chỉ tiếc, các có ở đây, ở đây là ta – người ngày trước bà hết sức khinh thường – đứa con của tỳ thiếp. Thấy ta gì, bỗng nhiên lên tiếng kêu dừng kiệu.

Ta giật mình nhìn , lại đưa tay nhấc rèm kiệu lên, mở miệng gọi:” Tang lão gia.”
Bạn có thể ấn nút mũi tên qua trái/phải để đọc chương trước/kế tiếp (nếu có).

Bạn có thể tăng giảm kích cỡ font chữ bằng cách ấn tổ hợp Ctrl+ / Ctrl- (Cmd+ và Cmd- trên OS X).

Lỗi không đọc được truyện? Link hình die? Bạn có thể thông báo cho Ngôn Tình Hay bằng nút liên hệ (góc dưới, bên phải)

«Đọc tiếp chương kế»

»---
---«

Tags:


About the Author

I'm awesome. Sue me !!!Comments are closed.

Back to Top ↑

Liên Hệ

Hiện tại Jun không online. Bạn có thể để lại lời nhắn tại đây.

Nội dung

Nhấn Enter Để Chat