Cổ Đại Cham Thuong Thu Quyen Ha

Published on November 8th, 2013 | by Jun Vũ

0

Chẩm Thượng Thư (Quyển Hạ) – Chương 14 (Full)

Người phàm có câu thơ, rằng ngày xuân ngắn ngủi, gọi là “Điểu ca hoa vũ thái thú túy, minh nhật tửu tỉnh xuân dĩ quy*”. Năm đó Phượng Cửu từ người cha thích viết văn của mình nghe được lời này, cảm khó có khi có cơ hội thể ngộ tính viết văn của mình nên phàm nhân cảm giác ngày xuân ngắn ngủi, là bởi mùa xuân là mùa đẹp nhất trong bốn mùa, thứ tốt thường khiến người ta sa vào, cảm nhận được thời gian trôi qua, chợt hiểu ra quay đầu lại nên mới có cảm giác ngắn ngủi. Nàng ra lời này, khiến cha như thể gặp được tri , ánh nhìn lúc đó có chút an t hơn.

*Ý của câu: Chim ca hoa khoe sắc, thái thú ( chức quan) say (rượu), ngày mai tỉnh rượu, xuân qua.

Hôm nay Tức Trạch Thần Quân vốn nghỉ ngơi ra khỏi phủ, nhìn bóng lưng Thần Quân xa, Phượng Cửu có chút phiền muộn nhớ lại câu thơ này. Khi tỉnh rượu ngày xuân qua, và Tức Trạch lần này gặp nhau mặc dù đến nỗi ngắn ngủi như vậy, nhưng sáu bảy ngày này trôi qua rồi lại biến mất, giống như cuộc xuân say.

Nàng thực t muốn Tức Trạch lưu lại lâu hơn chút, nhưng như vậy khó tránh khỏi đối với Mạch Thiểu có chút tàn nhẫn. Hôm qua Mạch Thiểu gửi cho Tức Trạch phong thư dài, vô ý bị nhìn , trong thư, tội nghiệp phải mình làm pháp bảo kia đến lúc gần kết thúc, loại pháp khí tuyệt diệu này, ngày hoàn thành nhất định rất hung ác, nếu xử lý tốt, cần tới trước đây hao tổn tinh lực cho nó, còn có thể bị nó cắn trả, tình giờ gấp gáp, mời Thần Quân phải sớm ngày trở về Thần cung lo liệu.

Cuối thư còn xót xa rớt hỏi câu, mấy ngày trước đây tổng cộng gửi cho Thần Quân mười phong thư dài, Thần Quân là nhận được hay mang đốt đèn cầy rồi.

Nàng lúc ấy liền nhớ lại mấy ngày qua vào ban đêm, trong ánh đèn như có mùi mực thơm bay ra, trong lòng khỏi dâng lên chút cảm thông đối với Mạch Thiểu. Căn cứ vào cảm thông và tấm lòng đại nghĩa, ngày hôm sau, để Tức Trạch trở về.

Tức Trạch rời có chút đáng tiếc, mấy ngày nay ở cạnh Tức Trạch, cuộc sống trong phủ cũng có mùi vị hơn, thú vị hơn rất nhiều so với trước kia.

Thí dụ Tức Trạch dẫn thả câu, ra có hứng thú với chuyện câu cá này, vốn là muốn chiều theo ý , nhưng vừa thử lần cảm vô cùng hăng hái. Tức Trạch chu bị chiếc thuyền , mũi thuyền trang bị đầy đủ chiếc lò, bình đựng dầu, muối, tương, giấm, mang theo du thuyền, thưởng thức thịnh cảnh ngày xuân ở ngoại thành. Đến trưa, câu cá, h rượu, cá vừa câu lên nhận lấy, làm bữa tiệc vô cùng thịnh soạn, sau khi dùng xong bữa trưa, cho thuyền tiến vào hồ sen gần đó. Được lá sen che c, đọc sách, nằm trong lồng ngủ trưa, ánh nắng rực rỡ xuyên qua lá sen càng chiếu thẳng vào mặt , tựa đầu càng sát vào .

Hắn thích cầm sách vỗ lên tóc , trước kia tiểu hồ ly ở Thái Thần Cung, Đông Hoa Đế Quân cũng thích hành hạ da lông của như thế, lúc đó sủng , rất an t hưởng thụ, lúc này Tức Trạch lại có động tác như vậy, chẳng hiểu vì sao lại khiến cảm ngoài an t ra còn có thân mật. Nàng suy nghĩ ước chừng là do trước kia và Đông Hoa t ý tương thông, càng cảm t ý tương thông là bốn chữ vô cùng kỳ diệu.

Bởi vì Tức Trạch là người coi việc bị người khác bôi tro trát trấu giống như mây trôi, ví dụ như dẫn câu, đưa ngắm hoa, xem xiếc, ảo thuật, đều rất thoải mái làm, cũng chưa từng nghĩ tới chuyện cải trang che giấu gì cả, nên khó tránh khỏi việc đụng phải người quen nhận ra họ. Với tộc Tỷ Dực Điểu mà , cặp phu thê quý tộc chơi xuân tại cũng phải là chuyện gì ly kỳ, nhưng hai người bọn họ lại giống với mấy cặp phu thê thích phô trương khoe khoang. Không mất mấy ngày, sau khi câu chuyện Thần Quân đại nhân và ng chúa ện hạ phu thê tình th truyền khắp cả Vương đô, lúc Phượng Cửu vào cung, ánh quân hậu nhìn khác biệt.

Chuyện này, trong cung truyền như thế nào Phượng Cửu để t, nhưng chỉ mơ hồ lo lắng, thể để cho Trầm Diệp biết được. Phượng Cửu cảm , theo câu tục ngạn ở phàm trần, loại hành vi này của chính là ăn trong chén, nhìn trong nồi, là hành động vô liêm sỉ. Nhưng đáp ứng Mạch Thiểu, trong lòng cho dù là áy náy, cũng chỉ có thể toàn t toàn ý làm kẻ vô liêm sỉ hoàn hảo. Vô liêm sỉ hoàn hảo là dạng gì? Các tiên sinh mặc dù chưa từng dạy, nhưng có thể gặp Liên Tam ện hạ để được giảng giải cặn kẽ.

Ngày thứ ba sau khi Tức Trạch , sau giờ ngọ, Trầm Diệp cho lão quản gọi tới. Phượng Cửu vừa từ giấc ngủ trưa tỉnh dậy, đối với lời gọi này có chút hiểu ra sao. Trong lời kể chuyện của Mạch Thiểu, hình như Trầm Diệp chưa từng chủ động mời A Lan Nhược tới Mạnh Xuân viện mà? Hay là trước kia thực ra Trầm Diệp từng mời A Lan Nhược, nhưng Mạch Thiểu biết, hoặc là quên kể với ? Nàng cất nghi vấn này , dựa vào bình tĩnh của bản thân, vòng qua Tiểu Thạch l, lên Ba T đình.

Trong đình bóng người, bàn đá trống trải lại đặt chiếc bình lưu ly. Ánh nắng sau giờ ngọ chiếu tới, khiến sương mù trong bình phát ra những ánh sáng bạc xen lẫn ánh vàng lấp lánh, ước chừng là trong bình có bày kết giới, sương mù trong bình có cách nào thoát ra khỏi cái bình.

Phượng Cửu trong lòng hiếu kỳ, đưa tay xoa xoa thân chiếc bình, cảm giác lạnh thấu xương lập tức xông thẳng lên não. Nàng run lên, muốn rút tay về, nhưng chiếc bình lại giống như là dính tay . Phượng Cửu có chút kinh ngạc, nhất thời chỉ có mình ở đây, lúc đến cũng để ý tới xung quanh có ai qua lại, mãi cho đến khi có tiếng bước vang lên: “Cảm quen thuộc sao?”. Phượng Cửu ngg đầu, đón nhận mâu quang nhàn nhạt của huyền y thiếu niên. Trầm Diệp.

Nàng thực cảm có chút quen thuộc, bởi vì chiếc bình này có vài phần giống với chiếc bình hồi hay dùng để chơi dế. Nhưng mơ hồ cảm , Trầm Diệp hẳn là hỏi cái này. Nàng chú ý tới, Trầm Diệp đưa tay lên khởi động ấn, ngay lập tức, kết giới trong chiếc bình lưu ly biến mất. Phương xa có tiếng sấm vang lên, tựa như tiếng quỷ gào khóc, bầu trời rộng quang ng trong chốc lát phủ đầy mây đen. Ánh chớp lóe lên nền trời, mặt trời trong mây, lại lộ ra hình trăng bạc tròn vẹn. Ánh trăng khuynh thành.

Không giống với sắc trời dị này, trong chiếc bình, sương trắng mờ ảo dần dần dâng lên, tựa như đập vỡ vụn những sợi mây, từng tia từng luồng lượn lờ ở đầu ngón tay Phượng Cửu. Từng đợt lạnh băng xuyên vào xương ngón tay .

Khung cảnh như vậy, nhất định là có chuyện lành, hoặc là có quái bị thu phục, hoặc là bởi vì ai đó bày pháp thuật nghịch thiên. Nàng cố nén mê muội dâng lên trong đầu, nhìn về phía Trầm Diệp: “Đây là… Đây là pháp thuật gì?”.

Huyền y Thần quan chăm chú nhìn vào làn sương trắng tiến vào thân thể , giọng : “Ngươi có nghe , thần tiên sau khi chết, cũng có thể giống như người phàm trần, dùng đèn kết phách hoặc cách khác để tạo ra hồn phách mới?”, chỉ dừng chốc lát, nhìn về phía : “Cho dù hồn phách đốt trành tro bụi, ngay cả đèn kết phách của tiên giới cũng vô dụng, nhưng có người cho ta biết, nếu có thể tạo ra được cảnh này, chẳng những có thể lặp lại lịch sử từ lúc đầu, mà còn có ng dụng giống như đèn kết phách bình thường, tạo hồn phách mới cho người chết”.

Phượng Cửu ng ra, mơ hồ có ấn tượng, chính mình tựa hồ từng hoài nghi, Trầm Diệp chính là người tạo ra thế giới này, nhưng sau này có chứng cứ gì, lại vô luận như thế nào cũng nghĩ ra. Hôm nay hào phóng thừa nhận như vậy, cảm giác mình cũng có kinh hãi như trong tưởng tượng.

Nàng và Tô Mạch Diệp cùng tạo ra vở diễn, vốn là có chút áy náy, thực biết, Trầm Diệp cũng là diễn trò.

Trong đầu duy chỉ còn dư lại chút thông minh, hiểu rằng ít nhất phải giả trang bộ dạng khiếp sợ biết gì hết, để chắc c rằng Trầm Diệp chính là người tạo ra A Lan Nhược chi mộng này. Nhìn dáng dấp, có như đối với bộ dạng đó của hề có chút hoài nghi.

Tầm có chút mơ hồ, nghe được thanh vô vùng: “Sai lầm rồi, sai lầm rồi, ta chưa bao giờ nghĩ lừa gạt ngay từ lúc đầu, nhưng vô luận như thế nào, phải trở về, hận ta cũng được, xem ta như người lạ cũng được, đây cũng là kết quả, vì ngày này, ta chờ 230 năm rồi”. Mỗi lời ra, sắc mặt lại trắng thêm phần, tựa hồ như mỗi câu này đều khiến vô cùng thống khổ, hết lần này tới lần khác trong thanh đều là lạnh lùng.

Đợi hồn phách màu bạc kia hoàn toàn tiến vào thân thể Phượng Cửu, cảm trước tối sầm, vang lên bên tai câu sau cùng, phảng phất như là đến từ thế giới bên ngoài: “Bọn họ , thế giới này là t ma của , nhưng chỉ có ta biết, có t ma gì hết, người có t ma là ta*”.

*Giải thích thêm chút về câu này: Ở Phạn Âm cốc (thực ), người trong tộc Tỷ Dực Điểu cho rằng A Lan Nhược chi mộng là do chấp niệm của A Lan Nhược tạo ra (thường gây bất lợi với người rơi vào trong đó nên mới gọi là t ma), nhưng thực chất, A Lan Nhược chi mộng là do Trầm Diệp tạo ra, trong lòng có t ma, còn A Lan Nhược hoàn toàn vô tội. (Còn t ma này do đâu mà có, xin mời đọc tiếp phần sau)

Phượng Cửu hiểu được, l vào cơn ngủ say, chính xác là cơn thống khổ.

Theo lý thuyết, ngất tốt ở chỗ, bản thân vô tri vô giác. Thân thể lúc này đúng là có tri giác, nhưng hiểu sao lại vẫn có ý thức.

Nàng trơ nhìn hồn phách của mình cãi nhau với hồn phách của người khác, loại thể nghiệm này, đối với ai mà , cũng coi là mới lạ. Phượng Cửu lúc đầu ra kịp phản ứng, lại đứng ở bên xem náo nhiệt, cho đến khi hai luồng khí trạch trước dây dưa càng mãnh liệt, thậm chí cắn nuốt lẫn nhau, bắt đầu cảm đau đầu, mới giật mình nhận ra trước là hai hồn phách ở trong trận chiến.

Nàng cảm bản thân hôm nay vô tích đến ngạc nhiên, thậm chí có đủ sức lực để ngăn cản hai hồn phách kia, chỉ có thể khổ sở đau đớn, ngay cả chuyện vừa rồi ngón tay bị dính chiếc bình lưu ly, có sức đánh trả, cũng là ly kỳ.

Đầu đau giống như có trăm tám mươi cái chiêng lớn đồng loạt gõ "> trong đầu, Phượng Cửu nhịn đau, phân thần suy nghĩ, vừa có cảm giác như nghĩ ra ều gì đó, lại linh hồn của mình đột nhiên trở nên "> mẽ, bất ngờ nuốt lấy hồn phách của A Lan Nhược, mà trong lúc hồn phách A Lan Nhược tan biến, trong phút chốc, rất nhiều lông ngỗng và tuyết rơi ngập tràn trước , trong chốc lát tích thành trường kính trước mặt . Nàng tính toán gì, đưa tay chạm vào mặt kính, lúc đầu ngón tay chạm vào mặt kính, sức "> lớn bỗng nhiên kéo vào bên trong. Còn chưa đứng vững, đoạn trí nhớ bỗng nhiên gào thét kéo đến.

Đó phải là trí nhớ của , là trí nhớ của A Lan Nhược. Phía sau trường kính kỳ diệu kia là cuộc đời của A Lan Nhược, A Lan Nhược đăm chiêu suy nghĩ, A Lan Nhược vui bi thương, trong phút chốc tất cả đều có thể cảm nhận được. Đoạn này giống như thể chiếc đèn kéo quân, chở đầy những thế vụn vặt, di chuyển vĩnh viễn ngừng nghỉ, nhưng chuyển theo vòng, mỗi lúc lại là cảnh khác nhau.

Phượng Cửu có chút ngạc nhiên, tình trạng này, chẳng lẽ là do hồn phách nuốt hồn phách A Lan Nhược, khiến A Lan Nhược hóa vào bản thân , thành phần trong sao? A Lan Nhược còn có thể sống lại theo lời Trầm Diệp ư, nếu như sống lại, chính mình thế nào?

Chuyện này liên quan đến vấn đề tính mạng, suy tư trong chốc lát, cảm loại chuyện nhàm chán này nên đợi lúc tỉnh lại suy nghĩ hơn, nên lãng phí thời gian, trước còn có… chuyện cấp bách, vô cùng quan trọng cần hao tốn sức lực và tinh thần. Nàng nghĩ thông suốt ều này, lập tức đem nghi vấn kia vứt bỏ sau gáy, cõi lòng đầy hăng hái, toàn t toàn ý quan t chuyện cấp bách khác chờ khai quật – sau tình tiết A Lan Nhược gặp nạn với con khuyển đầu thú ở phía sau Kỳ Nam Thần cung, phát ra tình của Trầm Diệp, vận mệnh của A Lan Nhược và Trầm Diệp, tiếp sau như thế nào?

Nàng mất ng suy tư tìm tòi trong trí nhớ, đánh thức nhiều chuỗi ký ức, số cảnh thực, là hai năm mà Mạch Thiểu có nhiều chuyện biết . Hai năm nặng nề đó, Phượng Cửu vui mừng vì mình đoán sai, Trầm Diệp và A Lan Nhược quả thực có đoạn tình. Bởi vì là ký ức của A Lan Nhược, tấm lòng A Lan Nhược đối với Trầm Diệp thanh bạch như nhật nguyệt, còn tấm lòng Trầm Diệp đối với A Lan Nhược, có lẽ ngày ấy A Lan Nhược , cho nên tại Phượng Cửu cũng lắm.

Liên Tam ện hạ Cửu Trùng Thiên có câu danh ngôn, đoạn tình thường là như thế nào, người khởi đầu vun vén cho đoạn tình đó nên là người như thế nào. Thí dụ như, thế gian có những đoạn tình oanh oanh liệt liệt, cũng có những đoạn tình tế thủy trường lưu*, còn có những tình tương kính như tân*. Có tình sâu sắc nhưng lại mỏng, có tình sâu sắc, sâu sắc. Không thể tình của người giống với tình của người khác, hay thể tình cảm của người khác được coi là tình.

*Tế thủy trường lưu: làm ít và kiên trì làm mãi; khe sông dài (ví với làm đều đều, từng tí bao giờ ngừng)

*Tương kính như tân: (vợ chồng) tôn trọng nhau; tôn trọng nhau như khách

Nàng luôn luôn kính nể Liên Tam ện hạ là vị cao thủ chốn trăng hoa, lời đích thân Liên Tam ện hạ ra, đương nhiên quý giá như kinh. Nàng đem kinh này thử nghiệm cho A Lan Nhược và Trầm Diệp, cảm hai năm qua, Trầm Diệp có rất ít lúc thân cận với A Lan Nhược, trong lời tìm ra được tình cảm lo lắng quan t nhiều lắm, nhưng có lẽ chính là loại người tình cảm sâu sắc nhưng lại mỏng, tình của , là loại tương kính như tân.

Hồi ức hai năm quá mức vụn vặt, Phượng Cửu lười nhất là kiểm tra thực hư, tùy ý chọn lấy chi tiết trong đoạn thời gian đó, mở ra. Cái đập vào hồ sen rộng rãi trong như gương, ở giữa có ngôi đình đứng sừng sững, bàn đá trong đình đặt bó hoa nhiều loài mà biết tên, bên cạnh bó hoa là chiếc bình rộng miệng.

Trầm Diệp cầm cuốn sách ngồi bên bàn đá, hai năm tối tăm, khiến cho thân khí chất thanh đạm lạnh lùng lắng đọng lại nhiều hơn, ánh mải miết dán cuốn sách, thỉnh thoảng lại lật thêm trang. A Lan Nhược ngồi bên cạnh , chuyên t mân mê bó hoa bàn, thi thoảng đem cành hoa cắt tỉa vừa ý cắm vào trong bình, chốc lát lại đưa ra trước , để cho xem xem cắt có được hay , có cần phải sửa lại gì hay .

Liên tục như thế, Trầm Diệp đưa ánh từ cuốn sách nhìn lên, nhàn nhạt nhìn : “Ngươi tới ngồi bên cạnh ta, chính là đặc biệt tới quấy rầy ta đọc sách sao?”.

A Lan Nhược giơ cành hoa hất hất cằm : “Một người đọc sách đâu có gì thú vị, ta làm như vậy là chiếu cố đại nhân”, cười, “Không phải là đại nhân khắc cũng muốn rời ta sao?”.

Trầm Diệp nghiêng đầu , đưa tay giật bỏ chiếc lá có phiền phức cành hoa: “Bản lĩnh tự quyết của ngươi đúng là càng ngày càng tiến bộ, cành hoa này có hơi dài, lá cũng hơi nhiều”.

A Lan Nhược thong dong cười tiếng: “Đại nhân khen nhầm, ta chỉ là theo hiểu biết của mình mà phỏng đoán t tư của đại nhân thôi”.

Trầm Diệp nhận lấy chiếc kéo cắt hoa trong tay , tay run lên : “Nếu ngươi còn gọi ta câu đại nhân, tự xưng câu ta nữa, ta ném ngươi ra ngoài đấy”.

A Lan Nhược dịu dàng cười: “Đại nhân từng rất nhiều lần ném ta ra ngoài, nhưng cũng chưa từng ném lần nào”. Nàng tháo bông hoa cài bên tai, ánh dừng lại khuôn mặt lúc lâu, làm như nhìn , cắm cành hoa cuối cùng vào trong bình, lại nghe thấp giọng : “Quay lại”.

Nàng quay đầu lại nhìn , ánh vẫn như mỉm cười: “Mới vừa rồi chỉ là câu đùa, chớ vì giận dỗi mà ném ta ”.

Hắn gì, đứng dậy hái bông hoa trong bình, khẽ cúi người, cài xuống bên tai , ngón tay dừng lại, vuốt ve bên thái dương rồi rút lại, cầm cuốn sách trong tay áo, ánh lại nhìn lên cuốn sách. Trong khoảnh khắc yên tĩnh, lại lật thêm trang sách.

Nàng có chút sững sờ, đưa tay chạm vào bông hoa tai, hồi lâu sau, giọng : “Ta có đôi khi cảm chưa đủ, nhưng có đôi khi lại cảm , ngươi như vậy cũng tốt”.

Ánh của lần nữa lại hướng lên, như thể có chút nghi ngờ: “Cái gì đủ?”. Nàng chỉ lắc đầu cười.

Tia nắng ban mai nhuộm màu ấm áp lên ngôi đình , trời cao rộng, xanh thẳm, mặt hồ trong veo, trong ánh nắng sớm ra tư thái đẹp đẽ nhu hòa, hương hoa sen thoang thoảng. Ký ức về hai người trong đình dần dần nhạt , trong gian núi cao rộng chỉ lưu lại vết cắt đạm sắc.

Đoạn cắt này khiến cho Phượng Cửu xúc động, thậm chí còn cảm , nếu chuyện của hai người họ có thể dừng lại mãi mãi ở thời khắc này tốt, nhưng theo như Mạch Thiểu , sử sách ghi lại kết quả của hai người sau hai năm đó lại vô cùng thê thảm. Phượng Cửu cảm sách sử nhiều khi cũng thể tin được. Nhưng sau đó khi trải rộng trí nhớ ra, kinh ngạc, những gì sử sách ghi lại về cái chết của Tướng Lý Khuyết cũng là đáng tin cậy.

Đêm ngày mười sáu tháng bảy, trong cung truyền ra tin tức, Thượng quân bệnh chết. Thân thể Thượng quân luôn luôn an kiện, cũng biết là mắc bệnh gì, chỉ chết là chết. Lúc tin tức truyền đến, A Lan Nhược cùng Trầm Diệp chơi cờ, quân đen rơi vào bàn cờ lách cách tiếng, cục diện trở nên rối loạn, khuôn mặt Trầm Diệp trắng bệch gì, đám người hầu vội vàng mang áo choàng tới khoác người . A Lan Nhược bước nhanh ra cửa, vừa ra khỏi cửa liền quay đầu lại : “Vừa rồi mới chết vài quân, tính là thua, thế cờ này tạm thời giữ lại, ngày khác ta cùng ngươi phân tg bại”. Trầm Diệp lên tiếng : “Chờ chút”, đứng dậy hái bông hoa trắng trong bình, chậm rãi tới bên cạnh , gỡ ngọc tr mái tóc xuống, cài bông hoa lên tóc , ngón tay khẽ vuốt ve thái dương , sau đó dừng lại mới : “Đi ”.

Ba ngày sau A Lan Nhược rảnh rỗi trở về phủ, trong phủ hết thảy vẫn như thường, chẳng qua là vị Thần quan trường tạm trú hai năm ở Mạnh Xuân viện vừa mới được nghênh đón về Kỳ Nam Thần cung.

Lão quản lau mồ hôi lạnh trán hồi bẩm, muốn phái người vào cung truyền tin cho ng chúa, nghĩ ng chúa trở về, Thần quan trường bất quá cũng vừa mới ra khỏi cửa được chốc lát, chắc cũng chưa được xa. Ngụ ý là ng chúa nếu muốn lời tạm biệt với Thần quan đại nhân, lúc này đuổi theo vẫn còn kịp.

Lấy thân phận của A Lan Nhược, lúc này đuổi theo cũng phải là chuyện có thể diện gì, lão quản gia vì nóng ruột nên nghĩ tới, nhưng lại rất bình tĩnh. Chẳng qua chỉ là thất thần trong chốc lát, cởi bỏ áo choàng, gỡ đóa hoa trắng khô tóc xuống, ngồi ngây ngốc hồi. Gió đêm thổi qua, cánh hoa bị gió thổi lạc, nằm mặt đất, lộ ra nền nhà bằng đá trắng được quét dọn nhiễm chút bụi b, giống như thể là vết b đó. Nàng nhìn cuống hoa trụi lủi trong tay, cười khổ tiếng: “Đêm đó ngươi đưa bông hoa này, thực ra là để lời từ biệt sao? Ta từ đầu tới cuối vẫn phát giác ra”.

Vua nào triều thần nấy, quyền lực của bản thân trước mỗi vị quân vương khác nhau phải là lúc nào cũng được giữ vững. Quyền hạn của Thần quan can hệ tới tôn thất, nhưng là lúc Tướng Lý Khuyết còn tại vị tốn ít sức lực để áp chế Thần quan, sắp xếp cho người có căn cơ lên làm thái tử, Tướng Lý Hạ. Đây là nguyên do Trầm Diệp bị nghênh đón về Kỳ Nam Thần cung.

Mặc dù đều là đế cơ phương, những suy tính của Tướng Lý Hạ này, Phượng Cửu lại thể hiểu được. Ở Thanh Khâu nhà , ngũ hoang ngũ đế, mỗi nơi chỉ đế vương, giống như lên đổi vị thay . Mà còn nhớ kể từ khi được kế vị, mỗi ngày đều rất vui , ánh nhìn bao giờ cũng là cảm thông của người từng trải. Vả lại các thần tử đông hoang phần lớn đều có học, chỉ thích giả trang mình là dân chúng, đầu để tóc húi cua, bán hàng chợ. Đối với bọn họ, Thanh Khâu là quốc gia thần tiên, tuy là nắm trong tay chức vị quyền hạn, nhưng há có thể giống với người phàm, để cho quyền lực che mình? Mặc dù các thần tiên Cửu Trùng Thiên cũng tranh quyền tranh vị, nhưng đều là bởi vì cuộc sống nhàm chán, chưa từng trải nghiệm qua thú vui bán hàng, chỉ trải nghiệm cảm giác lộng quyền. Phượng Cửu cảm , những chuyện như vậy, tạm thời chưa đúng sai, nhưng giảm bớt chút ít hiểu biết của về thực.

Đoạn trí nhớ này khua chiêng gõ mõ, liên tiếp nối đuôi nhau, như thể là dòng thác từ núi cao ầm ầm đổ xuống, đập vào đá vụn phía dưới đáy vực, khiến bọt lạnh băng bắn lên tung tóe. Cái gọi là bi kịch, từ thuở khai thiên đến nay, luôn mang bộ dạng đột nhiên hoảng hốt rồi vô tình trở nên dữ tợn như vậy. Ký ức tiếp theo, giúp giải thích lời đồn trước kia Tô Mạch Diệp từng tới.

Thì ra là, lời đồn kia cũng phải là câu vô căn cứ.

Ngày hai mươi hai tháng bảy, thời gian liệm Thượng quân sắp hết, ban đêm, phủ ng chúa đột nhiên bị bao vây, A Lan Nhược bị khóa trong khóa sắt, áp giải vào Vương cung, còn tội danh gánh đầu , chính là tội hành thích vua.

Người xử án lần này chính là đệ đệ của Khuynh Họa phu nhân, cậu .

Thượng quân băng hà, theo lý thuyết thái tử lên ngôi kế vị, nhưng thái tử Tướng Lý Hạ trước giờ luôn là kẻ được coi trọng, với cái ghế thái tử ấy, tương lai chỉ có thể làm Thượng quân bù nhìn mà thôi, còn quyền hạn tất cả đều rơi vào tay Khuynh Họa phu nhân. Mà trong triều ai cũng hiểu được, vị quan xử án lần này chính là t phúc của Khuynh Họa phu nhân. Nói cách khác, người đặt ra tội danh này cho A Lan Nhược chính là mẫu thân của , người sinh ra , cũng là người muốn đẩy vào chỗ chết.

Ngày thứ bảy sau khi A Lan Nhược bị giam trong lao, Khuynh Họa phu nhân hạ mình vào trong lao thăm hỏi . Trong lao b thỉu, đống cỏ khô được dùng làm giường ngủ cho , ở bên cạnh cửa lao đặt chiếc bàn bằng gỗ mục, bên mép bàn là ngọn đèn mờ mịt. A Lan Nhược thân tố y, dựa vào bên bàn luyện chữ, bên ngoài cửa lao đặt chậu than, viết xong tờ, lính gác cửa đốt tờ.

Khuynh Họa phu nhân quần là áo lượt bước thềm đá u tối trong nhà giam, nghe được mặt đất truyền tới thanh xột xoạt, ngg đầu nhìn người tới, lông mày nhướng lên: “Mẫu thân lại có ý muốn tới thăm ta, chứng tỏ mọi chuyện trong cung đều xử lý ổn thỏa rồi”, giọng hòa hoãn, như thể lúc này hai người phải là gặp nhau trong lao ngục, mà là ở hoa viên trong Vương cung, gửi lời chào hỏi bình thường.

Khuynh Họa mặc cung trang diễm lệ, dừng ở trước cửa lao hai bước, binh sĩ mở cửa lao rồi lui xuống. A Lan Nhược cầm trong tay tờ giấy vừa viết xong, tiếp: “Trong lao khá bình yên, lúc đầu ta có chút hiểu vì sao mẫu thân lại cho ta tội danh như vậy, nhưng giờ ngẫm nghĩ ra, có lẽ cũng được phần nào nguyên nhân của nó”.

Khuynh Họa đạm thanh : “Ngươi luôn luôn thông tuệ”, ánh dừng khuôn mặt trong chốc lát, lấy ra kiện văn thư kèm theo bình sứ, suy nghĩ chốc lát, đặt lên mặt bàn mục: “Xem cái này chút ”, trong thanh nghe ra t tình gì cả, nhưng so với những khi thỉnh an trước kia, còn có thứ tình cảm đáp lại lấy lệ.

Ánh nến mơ màng, chiếu tờ giấy, mơ hồ ra nét mực. A Lan Nhược mở tờ giấy ra, ánh lướt qua nét chữ cứng cáp bên trong. Ánh lướt qua mỗi chữ, sắc mặt lại trắng thêm phần. Một lúc lâu sau, ngg đầu nhìn mẫu thân , ngoại trừ sắc mặt có chút tái nhợt, ngón tay út có hơi run run, mặt vẫn thong dong, thậm chí khóe môi vẫn còn ra nụ cười: “Trầm Diệp đại nhân viết những lời này, cấu tứ mạch lạc, đúng như văn phong thường ngày của , thừa thiếu lời nào”.

Khuynh Họa nhìn , ánh giống như thương hại, lúc sau, hỏi : “Ở đây có quen hay ?”.

A Lan Nhược tựa như cúi đầu suy nghĩ, hồi lâu, cười tiếng, giải đáp nghi vấn: “Phụ thân cả đời quyết đoán, ngờ cả đời lại thua ở chữ tình. Hắn ước chừng thể ngờ tới, cho tới ngày hôm nay, mẫu thân ngươi vẫn chưa thôi nhớ tới phụ thân ruột của Quất Nặc. Quất Nặc quả thực là cái gai trong phụ thân, phụ thân đuổi ra khỏi Vương đô, xóa bỏ tiền đồ của , lúc đó cũng chỉ vì cầu cảm giác thoải mái cho bản thân, ngờ lại dẫn tới họa sát thân. Nhưng mẫu thân ngươi nhẫn nhiều năm, chính là người chu bị đại , đương nhiên thể dừng bước tại đó, mẫu thân cuối cùng vẫn là muốn đưa Quất Nặc lên kế vị, đem quyền hạn của phụ thân đoạt về, có đúng ?”.

Nhìn ánh nến bên cạnh, lại : “Thái tử, ta, còn có Thường Lệ, chúng ta ngăn cản đường của Quất Nặc. Thái tử phải do mẫu thân sinh ra, đương nhiên mẫu thân lưu tình. Trong đầu Thường Lệ trống trơn, trừ kiêu căng ra cũng có gì, có lẽ khiến cho phát ên là cách tốt, tôn thất cũng thể tôn sùng nương bị ên lên làm Thượng quân. Nhưng hai nữ nhi nếu cùng bị ên khiến người khác hoài nghi, nhất định phải chết người, mẫu thân bảo vệ Thường Lệ, ta đương nhiên thể chết”, miễn cưỡng cười tiếng: “Ta biết mẫu thân cũng làm tới bước này, kế hoạch này của mẫu thân, chút đường lui cũng chừa lại cho ta”.

Trong lao mảnh yên tĩnh như chết chóc, A Lan Nhược đặt tờ giấy xuống bên, mở ra tờ giấy trắng, chấp bút, giọt mực rớt tờ giấy, giọng : “Mẫu thân hỏi ta ở đây có quen hay , ngày đó bị mẫu thân vứt bỏ bên trong hang rắn, ta cũng từng chịu đựng như vậy. Lần này mẫu thân giam ta trong ngục, còn nhớ tới ta thích luyện chữ, phá lệ mang mực giấy tới cho ta, để ta giết thời gian, làm sao có chuyện quen chứ?”.

Hồi lâu, Khuynh Họa : “Ngươi biết , chuyện này chỉ do mình ta làm”.

Cây bút trong tay A Lan Nhược run lên, tám chữ “Phù sinh đa thái, thiên mệnh định chi*” giấy vốn viết rất đẹp, cuối cùng vì chút run rẩy mà trở nên xấu .

*Ý của câu: Kiếp phù du muôn hình vạn trạng, số trời định.

Nhưng vẫn viết tiếp.

Khuynh Họa đưa nhìn dòng chữ viết, giọng : “Trầm Diệp từ ở địa vị cao, ngay cả Thượng quân cũng phải kiêng kỵ ba phần, sinh ra hài tử rất có chủ kiến, ngay cả chuyện cứu Quất Nặc có thể khiến tự hủy tiền đồ của mình; nhưng chuyện thế gian, mưu kế tốt nhất chính là hướng tới tiền đồ của mình, chủ ý ban đầu của vốn là có thể tính kế lâu dài khỏi chuyện bị lưu vong, ngươi lại tự ý chiếm thành của mình, có biết, đây chính là phạm vào tối kỵ của ?”, nhìn cái rồi tiếp: “Mới vừa rồi ngươi than thở cho phụ thân của ngươi, thua cũng bởi chữ tình. Phụ thân ngươi thủ đoạn, khiến ta sống bằng chết, lại chỉ có thể ở bên cạnh . Nhưng còn ngươi, mặc dù ngươi thông tuệ, nhưng ở chuyện này, so với phụ thân của ngươi còn xa mới bắt kịp. Trầm Diệp chỉ là góp vui lấy lệ, ngươi lại tưởng đó là tình, rơi vào tình thế này, phải là bại bởi chữ tình sao?”.

Ánh nến thưa thớt trải dọc tờ giấy. Trước kia cũng là nét chữ ấy, viết tờ giấy trắng, hỏi A Lan Nhược, tìm được mấy hũ rượu ủ trong viện, có phải là của hay . Hôm nay vẫn là bút tích ấy, nhưng viết giấy lại là những lời hoang đường: “Tướng Lý A Lan Nhược hôm nay hành thích cha, lòng dạ ác độc, hung ác tàn bạo, việc ác ràng, bằng loài lang sói,…”.

Nét chữ ràng tờ giấy tuyên thành, phía sau tám chữ mới viết, lại thêm câu tám chữ nữa: “Ưu sầu úy phố, tự hữu tẫn *”. Gặp phải chuyện thống khổ chịu đựng nổi, thường an ủi mình như vậy. Tám chữ cứng cáp vừa viết xong, thu bút, thấp giọng : “Mẫu thân góp vui lấy lệ, là ý gì?”.

*Ý của câu: Ưu sầu sợ hãi tự kết thúc.

Ánh Khuynh Họa nhìn càng thương hại, : “Hắn hướng Vương huynh của ngươi cầu mối hôn ”.

A Lan Nhược chậm rãi ngg đầu.

Khuynh Họa : “Không phải là nương có gia tài thân phận gì cả, được ở cái đoan trang trong sạch, là tiên sinh trong học phủ. Nghe này là từ trong phủ của ngươi đề cử ra, tên Văn Điềm, Văn Điềm, nghe cái tên thôi cũng nhã nhặn lịch ”.

A Lan Nhược nhắm chặt hai , lúc lâu, : “Ta có chút mệt mỏi, mẫu thân về ”.

Khuynh Họa xoay người được hai bước, ngoảnh đầu lại : “Án tử của ngươi sáng nay được định, ba ngày sau hành hình, Trầm Diệp trưa nay đưa thư tới, muốn đem quyền hành hình chuyển cho Thần cung. Ngươi phải tới Thần cung là chuyện tất yếu, những hình phạt của Thần cung so với trong lao này khắc nghiệt hơn rất nhiều, ta biết ngươi nguyện chịu hồn phi phách tán cũng chấp nhận sỉ nhục này, nếu như chịu nổi, dùng thuốc trong bình sứ tự kết liễu . Ta đây là mẫu thân, có thể cho ngươi thương hại cuối cùng này”.

Đợi thân ảnh của Khuynh Họa biến mất sau ánh nến nhàn nhạt, thân thể A Lan Nhược đột nhiên run lên, ngụm máu tươi phun ra khiến tờ giấy trắng bị nhuộm đỏ loang lổ, ngọn đèn bé tối tăm trong ngục đung đưa hồi, rốt cuộc cũng bị dập tắt.

Thân ảnh của Khuynh Họa ngừng lại mặt đất, bước nữa, A Lan Nhược ở trong lao bỗng nhiên lên tiếng, giọng khàn khàn: “Mẫu thân đối với ta, thương hại gì chứ?”.

Sau trận ho khan lại : “Mẫu thân còn nhớ được năm ấy Mạch sư phụ cứu ta ra khỏi hang rắn, lần đầu tiên ta ngươi, bọn họ ngươi là mẫu thân của ta, ta cao hứng, bởi ngươi xinh đẹp như vậy. Ta ngươi về phía ta, liền vội vàng chạy tới phía ngươi, muốn xin ngươi cái ôm, lại c thận vấp ngã. Ngươi qua ta, giống như hề nhìn ta, giống như ta là gốc cây, cây hoa, hoặc tảng đá. Quần dài lướt qua mặt ta, ta dập đầu khiến cánh tay bị thương, ánh ngươi nhìn thẳng xuống, cũng giống hệt như buổi tối hôm nay”.

Ngón tay Khuynh Họa cầm đóa mộc lan bên cạnh.

Lại là trận ho khan, giọng tiếp: “Kiếp này ta biết là gì, mẫu thân tiếc rẻ cho ta, cái chính mình giành được, mẫu thân lại hủy diệt, ra ta hiểu được, vì sao mẫu thân có thể nhẫn t như vậy? Chẳng lẽ ta là kẻ thù của mẫu thân, ta đau đớn là chuyện rất thú vị sao?”.

Khóe môi Khuynh Họa giật giật, hồi sau mới : “Nếu ngươi có thể luân hồi, kiếp sau ta trả lại ngươi”.

A Lan Nhược cười tiếng, mệt mỏi : “Trần duyên với mẫu thân, nên kết thúc ở kiếp này thôi, nếu như còn có thể luân hồi, ta cũng van xin gì cả, chỉ cầu sau khi luân hồi, gặp lại mẫu thân nữa”.

Không gian tràn ngập trong trầm mặc, cước bộ của Khuynh Họa mỗi lúc xa, thanh rất , nhưng có thể nghe ra được trong bước thận trọng kia có chút hỗn loạn. Đợi thân ảnh Khuynh Họa biến mất sau cửa lao, tên lính gác vội vàng chạy tới, thắp đèn.

Cảnh tượng cuối cùng của đoạn ký ức này là A Lan Nhược ngồi bên bàn với những tờ giấy trắng nhuốm máu, chậm rãi thắp lên ngọn đèn, ngọn lửa chiếu lên những vết máu mơ hồ, tro bụi rơi xuống bàn gỗ mục, mang theo những đốm lửa .

Tô Mạch Diệp từng hỏi , nếu như có ngày vì Trầm Diệp mà cảm phẫn hận là có chuyện gì xảy ra, lúc đó chỉ giỡn câu, rằng nếu vậy nhất định là bởi bị phản bội, thí dụ như , sau đó lại bỏ người khác. Lại ngờ tới lời như sấm, thậm chí có lẽ chẳng bao giờ , ngay cả những thứ cho là trân quý cũng đều là giả dối.

Nàng đưa nhìn ngón tay bị ngọn lửa liếm, hồi lâu, lẩm bẩm: “Thấy bộ dáng hôm nay của ta, có phải khiến cho ngươi hết giận hay , Trầm Diệp?”. Hồi lâu, lại : “Ngươi có biết trả thù như vậy, đối với ta, có chút quá nặng rồi hay ?”. Ngọn đèn chiếu bóng dáng đơn bạc của lên bức tường đá, dáng đoan trang thẳng tắp, nhưng lại vô cùng độc.

Thế khúc chiết, khó đoán như lòng người. Khó khăn đối với A Lan Nhược, cũng chưa chắc hợp ý Khuynh Họa.

Một ngày trước khi bị dời đến Kỳ Nam thần cung, A Lan Nhược bị cướp .

Sắc trời phía sau Kỳ Nam sơn ấm áp, mặt trời chiếu ánh nắng chan hòa, trong rừng thi thoảng truyền tới vài tiếng chim hót, cách đó xa, con khuyển nhân thú trong Thạch L khoan thai phanh bụng phơi nắng, tất cả đều tường hòa yên tĩnh, giống như tất cả những thay đổi bất ngờ bên ngoài núi đều chỉ là phù vân.

Phượng Cửu nhìn bạch y thanh niên ngồi phiến đá cùng A Lan Nhược như giảng đạo, nhưng nhận ra được là ai. (Tức Trạch phiên bản gốc).

Mái tóc đen của thanh niên vấn tùy ý bên trong mũ quan, khuôn mặt lạnh lùng như băng, trong tay cầm cây gậy làm bằng thân cây ngô, bộ dạng giống như hận thể dùng thân cây ngô gõ thẳng vào phía sau gáy A Lan Nhược: “Chuyện đến này, trong vương cung kia còn gì đáng giá để ngươi nhung nhớ? Ta vất vả mới cứu được ngươi ra, ngươi lại vội vàng muốn trở về, là vì Trầm Diệp sao?”, tới chỗ này liền có chút trầm ng, cầm cây gậy trong tay gõ gõ lên phiến đá: “Không đúng, đến lúc này mà vẫn quay trở về gặp , phải là tính cách của ngươi, ngươi xuống núi, rốt cuộc là muốn làm gì?”.

Bên cạnh phiến đá, hai cây đại thụ xanh tốt cao lớn, che bóng khiến cho phiến đá có thể trở thành chiếc giường nằm, A Lan Nhược đưa nhìn ra cảnh sắc phía ngoài rừng xa tắp, ôn tồn : “Ngươi từ trước tới giờ vẫn câu, phù thế phù sinh, bất quá chỉ là cuộc thể nghiệm*, ta cảm rất có đạo lý, thể nghiệm nhiều năm là thọ dài, ít năm thọ ngắn. Ta gần đây hiểu được, đoạn nhân sinh này của ta, thoạt nhìn có ngắn, nhưng ra cũng coi như là dài”, dừng lát rồi tiếp: “Nếu như trong Vương cung còn có người nào đáng giá để cho ta nhớ, có lẽ là Vương huynh. Huynh ấy tính tình thường thường, ham gì địa vị Thượng quân, trận chiến với Dạ Kiêu tộc, tuyệt nhiên phải tình cờ mới có, đương nhiên là… kế sách của Khuynh Họa phu nhân, muốn mượn đao giết người, diệt trừ Vương huynh. Vương huynh là người hiền lành, tất ngăn được địch, khi ra chiến trường còn đường sống quay trở về”.

*Ý của câu: Đời người là kiếp phù du, suy cho cùng cũng chỉ là cuộc trải nghiệm đời.

Bạch y thanh niên cau mày : “Mặc dù Tướng Lý Hạ đối tốt với ngươi, nhưng đây là số mệnh của , dưới tình huống này, ngươi có thể bảo vệ mạng sống cho sao? Ngươi lúc này vừa mới ra khỏi đầm xoáy, cần gì phải tự dấn thân vào lần nữa như vậy”.

A Lan Nhược chậm rãi đáp: “Ngươi hiểu tính của ta, đương nhiên biết ta thể vứt bỏ Vương huynh để ý. Ta ra chiến trường đổi vị trí cho Vương huynh, đến lúc đó cần ngươi chú ý coi chừng. Ngươi yên t, ta tiếc mạng vô cùng, đắn đo cân nhắc, so với Vương huynh, phải khắp nơi đều là đường chết, ta còn có cơ hội sống”, nhìn sắc mặt sa sầm của bạch y thanh niên, cười : “Sắc mặt này của ngươi ta chưa nhiều, cũng may mà kiếp này, những người đối tốt với ta cũng nhiều, ngươi và Mạch sư phụ xui xẻo như Vương huynh của ta, cần ta mạo hiểm cứu giúp như thế”.

Bạch y thanh niên ngưng nhìn chốc lát, : “Ngươi luôn luôn ngoan cố, ta lúc này có gì cũng giữ được ngươi, nhưng chiến trường hung hiểm, lỡ như lần này ngươi trở về được?”.

Thần sắc bình tĩnh: “Nếu như lần này trở về được, mặc dù ta chết, cũng là lấy danh nghĩa chết trận của Vương huynh, so với chuyện Khuynh Họa phu nhân ép ta tự sát, cái chết này có ý nghĩa hơn nhiều. Đến lúc đó phiền ngươi đổi lại tên họ cho Vương huynh, mang đến nơi an toàn, để cho huynh ấy sống cuộc sống bình thường thôi”. Một lúc lâu lại tiếp: “Ta từng viết cho Trầm Diệp hai mươi phong thư, làm phiền ngươi lấy trở về giúp ta, những t ý ấy, nếu tồn tại ở chỗ của có chút buồn cười”.

Bạch y thanh niên thở dài tiếng: “Những gì ngươi phó thác cho ta, ta nhớ, chỉ mong tới lúc đó cần tới ta phải đích thân làm. Khi nào ngươi xuống núi?”.

Nàng nằm ngửa ra phiến đá, tay đặt phía sau gáy, khóe môi nở ra nụ cười: “Gió êm dịu, thời tiết ấm áp, hôm nay là ngày để ngủ, cho ta xin thêm nửa ngày rảnh rỗi nữa thôi”.

Cảnh đào nguyên phía sau Kỳ Nam sơn dần dần biến mất dưới ánh hoàng hôn nhàn nhạt, Phượng Cửu đè nén t tư nặng trịch, cố gắng gợi lên đoạn ký ức cuối cùng. Cô Bạch Thiển của rất thích đọc thoại bản*, từ ở bên cạnh, đương nhiên cũng từng đọc qua khá nhiều. Những chuyện xưa đau thấu t can như thể lấy ra từ trong những bình chứa , đọc biết bao nhiêu, nhưng so với chuyện trước này, lại thể sánh được. Đoạn ký ức này thậm chí có lấy nửa giọt lệ, nhưng lại giống như thanh kiếm tuyệt thế, vô cùng lãnh đạm, vô cùng u, lúc đoạt tính "> con người ta gọn gàng linh hoạt, tuyệt ướt át b thỉu. Đau thương của A Lan Nhược yên lặng, đau đến vô cùng tĩnh lặng, ngay cả khi chết, cũng rất yên lặng.

*Thoại bản: hình thức tiểu thuyết Bạch thoại phát triển từ thời Tống, chủ yếu kể chuyện lịch sử và đời sống xã hội đương thời, thường dùng làm cốt truyện cho các nghệ nhân sau này (có thể hiểu là truyện dân gian).

Tô Mạch Diệp với Phượng Cửu, sử sách ghi lại năm ấy, Tướng Lý Hạ ngự giá thân chinh, chống cự với kẻ địch mười bảy ngày, lực yếu hơn, chết chiến trận. Nhưng thực sau cùng che giấu phía sau tờ giấy mỏng, Phượng Cửu hết trong đoạn hồi ức này. Chết trận phải là Tướng Lý Hạ, mà là A Lan Nhược.

Cùng Dạ Kiêu tộc đánh trận, nguyên nhân là do tộc Tỷ Dực Điểu dung túng dân chúng vượt biên săn thú, hai tộc khai chiến, chiến trường này đương nhiên nằm ở biên cương, nơi có sông Tư Hành xuyên qua, chảy xuôi tới vùng đất phía nam, vượt qua nhiều núi đồi, hòa dòng chảy vào với biển. Đoạn sông hay được nhắc tới trong thơ ca, chính là đoạn Nam Tư Hành, bên cạnh sông có rừng cây trồng toàn những cây nhạc . Tỷ Dực Điểu và Dạ Kiêu hai tộc dùng nơi này làm biên giới phân chia.

Ngày bảy tháng tám, A Lan Nhược ra chiến trường. Chiến nổ ra, bất quá chỉ sáu ngày, tộc Tỷ Dực Điểu mất bộ phận lãnh thổ lớn, bị đẩy lui về phía nam sông Tư Hành. Tám vạn đại quân tổn thất hai, ba vạn, năm vạn binh sĩ cùng mười hai vạn hùng binh của Dạ Kiêu tộc đứng cách con sông, đối mặt với nhau.

Từng đạo quân lệnh cầu binh trợ giúp liên tiếp được đưa vào Vương thành, Khuynh Họa lại làm như nghe , án binh bất động. Trước có hùng binh, sau ai giúp đỡ, tinh thần binh lính giảm sút, chưa dừng chiến lộ ra dấu hiệu thất bại. Lúc ấy, A Lan Nhược lẻn vào trong quân trướng, đánh ngất Tướng Lý Hạ, đưa rời khỏi quân doanh, bản thân mình mặc khôi giáp của , trấn giữ trong trướng.

A Lan Nhược dẫn năm vạn binh mỏi mệt, lấy lợi thế sông Tư Hành tạo Bán Nguyệt trận, đẩy lùi Dạ Kiêu tộc, ngăn cản bên ngoài thiên hà. Giữa dòng Tư Hành máu chảy xuôi thuyền, bờ phía nam thây xác chất đầy, vốn là cuối mùa hạ, ban đêm từ bờ sông có gió mát thổi qua, lại chỉ những thi thể thối rữa đầy mùi máu tanh. Trận Bán Nguyệt ngăn kẻ địch trong bảy ngày, khiến Dạ Kiêu tộc tổn thất năm vạn binh, nhưng bởi vì lương thảo đủ mà lâu ngày có cứu binh, tộc Tỷ Dực Điểu chống chọi được với việc Dạ Kiêu tộc liên tiếp tấn ng, cuối cùng tới nửa đêm ngày thứ bảy, trận pháp bị ng phá tại lỗ hổng đầu tiên.

Sao hôm trời tỏa sáng, Vương tử Dạ Kiêu tộc vô cùng vui mừng, chu bị nhận quân qua sông lại dưới ánh trăng bạc, nhìn ra xa phía ngoài sông, trong tay quân chủ của kẻ địch bỗng hóa ra cây cung sắt, thanh xé gió lạnh ngắt đến thấu xương vang lên phá vỡ bầu trời đêm, vô vàn mũi tên dài bay thẳng tắp hướng về phía lòng sông, hóa thành ba cột trụ sắt khổng lồ, xếp thành hàng mặt .

Chiêu Hồn trận.

Sao hôm chợt bị mây đen cuốn đến che phủ, luồng kim quang bắn ra từ nơi ba cột sắt dựng đứng giữa lòng sông. Sau khi vút lên bầu trung, luồng kim quang ngưng tụ lại thành con chim tỷ dực khổng lồ, lượn vòng quanh hai bên bờ sông, cánh chim như quạt gió, đánh đổ người ngựa trong tư thế hào hùng. Cây cung sắt bên thân vẫn chưa được chạm tới, cơn gió "> thổi bay mũ sắt đầu, mái tóc đen dài xõa tung ra, để lộ khuôn mặt lãnh đạm mà diễm lệ.

Trong tiếng ngựa hí đầy tuyệt vọng, con chim tỷ dực màu vàng dừng lại cột sắt giữa sông, cánh chim bao trùm hơn nửa lòng sông, đôi cánh vỗ thêm lần nữa, quanh thân tản ra vô vàn ngọn lửa.

Lửa cháy hừng hực thiêu đốt, giống như là lửa giận, chặn cả sông Tư Hành, làm thành bức tường che c trước kẻ địch. Gió đêm thổi qua khiến cả cánh rừng nhạc leng keng rung động. Có tiếng nhạc truyền tới, chính là bởi rừng cây bị gió thổi tạo nên.

Vì để mãi mãi ngăn trở kẻ địch bên ngoài thiên hà, A Lan Nhược sử dụng Chiêu Hồn trận, dùng hết linh hồn của mình. Đây cũng là nguyên nhân khiến hồn phi phách tán, là nguyên nhân thực .

Bầu trời đen đặc như mực, dòng sông chảy xiết, lửa cháy cuồn cuộn, tiếng kêu gào thảm thiết của tộc Tỷ Dực Điểu xuyên qua rừng nhạc , trong rừng tấu lên tiếng ca kỳ diệu, phảng phất như có ai than khóc cho cái chết của vị ng chúa. Mà mịt mù dòng sông dài, những bông hoa nhạc nho màu trắng cũng sợ cơn gió nóng, giống như những con chim bay lượn giữa sông, lại như cơn mưa tuyết nhàng. Có đóa hoa cố chấp, bất chấp khó khăn bay tới đáp xuống bên tóc mai A Lan Nhược, giơ tay lên, đem nó gài vào bên tóc mai, ngón tay khẽ vuốt ve bên thái dương lát rồi ngừng. Đó là thói quen thường làm của Trầm Diệp mỗi khi cài hoa lên tóc . Nàng ng người, hồi lâu, lại nở nụ cười. Con chim tỷ dực màu vàng cuối cùng hét lên tiếng, mân mê bông hoa cài bên tóc, chậm rãi nhắm hai lại. Cảnh tượng nơi dòng sòng yên lặng như bức tranh êu khắc, chỉ có ngọn lửa tắt, mà vị ng chúa có mái tóc dài dựa vào cây cung sắt, tiêu hao hết tính mạng, vào cõi hư vô. Đại hỏa ba ngày tắt, lúc dập tắt, ng chúa và cây cung sắt hóa thành cát bụi, chìm vào trong dòng sông dài.

Đây cũng chính là đoạn kết thúc cuộc đời A Lan Nhược.

Phượng Cửu trước sau vẫn thể hiểu được, khi nở nụ cười cuối cùng kia, A Lan Nhược suy nghĩ ều gì.

Ra khỏi đoạn ký ức này, trường kính phía trước phủ đầy tuyết rơi. Phượng Cửu đưa tay đẩy mặt kính, bỗng dưng trước tối sầm, khắc trước lúc bản thân mất ý thức, cảm , bản thân mình muốn ngất từ lâu, nếu sớm ngất như vậy tốt.
Bạn có thể ấn nút mũi tên qua trái/phải để đọc chương trước/kế tiếp (nếu có).

Bạn có thể tăng giảm kích cỡ font chữ bằng cách ấn tổ hợp Ctrl+ / Ctrl- (Cmd+ và Cmd- trên OS X).

Lỗi không đọc được truyện? Link hình die? Bạn có thể thông báo cho Ngôn Tình Hay bằng nút liên hệ (góc dưới, bên phải)

---«

Tags:


About the Author

I'm awesome. Sue me !!!Comments are closed.

Back to Top ↑

Liên Hệ

Hiện tại Jun không online. Bạn có thể để lại lời nhắn tại đây.

Nội dung

Nhấn Enter Để Chat